Vì sao nên làm căn cước công dân gắn chip trước 01/7/2021

Vì sao nên làm căn cước công dân gắn chip trước 01/7/2021

Căn cước công dân (CCCD) gắn chip đã được triển khai thực hiện từ đầu năm 2021. Với những lý do dưới đây, người dân nên nhanh chóng đi làm CCCD gắn chip, chậm nhất là ngày 01/7/2021.

Lệ phí cấp đổi, cấp lại giảm còn một nửa

Thông tư 112/2020/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 29/12/2020 đã giảm mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, ứng phó dịch Covid-19.

Một trong số đó có lệ phí cấp Căn cước công dân. Theo Điều 1 Thông tư 112, từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021, Bộ Tài chính giảm lệ phí cấp Căn cước công dân (CCCD) bằng 50% mức thu lệ phí nêu tại Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC. Theo đó, mức tiền phải nộp khi cấp CCCD cụ thể là:

Đơn vị: đồng/thẻ

Mức chi phí làm CCCD trước và sau ngày 1/7. Ảnh AD

Như vậy, khi xin cấp đổi, cấp lại CCCD gắn chip trước 30/6/2021, lệ phí chỉ còn một nửa.

Ảnh CCCD gắn chíp. Ảnh minh họa

CCCD gắn chip tích hợp nhiều thông tin và bảo mật cao

Trước hết, so với CCCD sử dụng mã vạch, Chứng minh nhân dân 09 số và 12 số, CCCD gắn chip có độ bảo mật cao hơn, có thể lưu trữ lượng thông tin lớn hơn.

Thứ hai, thẻ CCCD gắn chip được tích hợp nhiều thông tin quan trọng của công dân.

Tại Thông báo 395/TB-VPCP, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao các bộ, ngành, địa phương tích cực phối hợp với Bộ Công an tích hợp các dữ liệu cần thiết vào thẻ CCCD; Bảo hiểm xã hội phối hợp cùng Bộ Công an đồng bộ hóa dữ liệu và tích hợp thông tin vào thẻ CCCD; Khuyến khích một số dịch vụ không phải do Nhà nước cung cấp cũng có thể sử dụng thẻ CCCD và dữ liệu tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để cung cấp dịch vụ…

Như vậy, thẻ CCCD gắn chip điện tử có thể được tích hợp rất nhiều thông tin của các Bộ, ban ngành khác như thuế, bảo hiểm y tế, bằng lái xe và các loại giấy tờ có giá trị khác, từ đó, có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo, người dân đi giao dịch và làm các thủ tục hành chính không phải mang nhiều loại giấy tờ, giảm thời gian và chi phí…

Với những lý do trên đây, người dân nên nhanh chóng đi làm CCCD để tiết kiệm chi phí, an toàn, tiện lợi.

Tuy vậy, với những người chưa có điều kiện, thời gian đi làm CCCD gắn chip, thẻ Chứng minh nhân dân, thẻ CCCD mã vạch đã cấp trước đây vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ thẻ Chứng minh nhân dân, CCCD mã vạch thì vẫn nguyên hiệu lực pháp luật (Điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA, Điều 38 Luật Căn cước công dân).

Trên đây là lí do người dân nên nhanh chóng xin cấp thẻ CCCD gắn chip . Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

Theo Tinh Nguyen

Link bài gốc: https://luatvietnam.vn/hanh-chinh/lam-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-truoc-30-6-2021-570-29291-article.html

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *