Độ tuổi thi bằng lái xe của từng hạng tại Việt Nam Và cách tính tuổi

Độ tuổi thi bằng lái xe của từng hạng tại Việt Nam Và cách tính tuổi
Khu vực thì sát hạch lái xe của các loại bằng. Ảnh minh hoa

Việc đi chuyển bằng các phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô diễn ra rất phổ biến. Kéo theo đó, làm phát sinh nhu cầu thi bằng lái xe. Nhằm cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc, bài viết dưới đây sẽ cập nhật độ tuổi thi bằng lái xe của từng hạng hiện nay.

Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe?

Căn cứ Điều 59 và Điều 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, độ tuổi để được cấp bằng lái xe được quy định như sau:

Các hạng dành cho người đủ 18 tuổi trở lên.
Các hạng dành cho từ 21 tuổi đến trên 27 tuổi trở lên.

Lưu ý: Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

Cách xác định tuổi thi bằng lái xe thế nào?

Để được cấp giấy phép lái xe các hạng nêu trên, người học lái xe cần đảm bảo các điều kiện tại Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, trong đó có:

1. Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

2. Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.

Như vậy, tính đến ngày dự thi sát hạch lái xe, người thi bằng lái xe phải đủ tuổi theo các hạng mà mình đăng ký thi. Tuổi này được tính đủ dựa trên ngày tháng năm sinh của người thi bằng lái.

Ví dụ: Anh A sinh ngày 19/3/2003 thì chỉ được đăng ký dự thi sát hạch cấp bằng lái xe máy hạng A1 từ ngày 19/3/2021 trở đi.

Một trong những giấy tờ quan trọng cần nộp khi làm hồ sơ học và thi sát hạch bằng lái xe đó là bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn. Giấy tờ này chính là căn cứ để chứng minh người học/người thi bằng lái xe đã đủ tuổi theo quy định.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các giấy tờ trên không thể hiện rõ ngày, tháng sinh mà chỉ ghi năm sinh thì không có đủ cơ sở để xác định người này đủ tuổi thi bằng lái xe. Do đó, cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe có thể yêu cầu học viên bổ sung thêm bản sao giấy khai sinh có ghi ngày tháng năm sinh đầy đủ.

Trường hợp ngay trên cả giấy khai sinh cũng không có ghi ngày tháng sinh thì bắt buộc thí sinh này trong năm nay không thể nào đăng kí thi bằng lái xe được, và phải chờ sang năm sau khi đã chắc chắn là tròn tuổi theo yêu cầu rồi không cần phải quan tâm đến ngày tháng sinh sinh nữa.

Trên đây là thông tin về độ tuổi thi bằng lái xe của từng hạng tại Việt Nam. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

Theo Binh Thao

Link bài gốc:https://luatvietnam.vn/tin-phap-luat/do-tuoi-thi-bang-lai-xe-230-29476-article.html

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *