Làm Căn Cước Công Dân thì bao lau người dân mới được nhận thẻ

Làm Căn Cước Công Dân thì bao lau người dân mới được nhận thẻ

Khi làm thủ tục cấp căn cước công dân, nếu đăng ký trực tiếp đến nhận thẻ, công dân vẫn có thể giữ lại chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân cũ còn thời hạn.

Trong tuần qua, Pháp Luật TP.HCM tiếp tục nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến thủ tục cấp căn cước công dân (CCCD). Dưới đây là các câu hỏi được bạn đọc quan tâm, hỏi nhiều nhất. 

Cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM làm căn cước công dân gắn chip cho người dân khu phố 4, phường Linh Xuân, TP Thủ Đức sáng 19-3. Ảnh: HOÀNG GIANG

Khi đi làm CCCD cần mang theo những giấy tờ gì?

Theo Công an TP Hà Nội hướng dẫn, có ba trường hợp quy định khi làm thủ tục cấp, đổi CCCD. 

1. Trường hợp có giấy mời: Công dân chỉ cần mang theo giấy mời, ngoài ra không cần bất kỳ giấy tờ gì khác. Tại bàn tiếp nhận hồ sơ, cán bộ công an sẽ trích xuất dữ liệu thông tin cá nhân trong phần mềm cấp CCCD để công dân đối chiếu. Công dân không cần phải kê khai hoặc ký vào giấy tờ gì.

Tiếp đó, cán bộ công an sẽ tả nhận dạng, thu nhận vân tay (lăn vân tay) và ảnh chân dung vào phần mềm CCCD, thu lệ phí và cấp giấy hẹn trả kết quả. 

2. Trường hợp không có giấy mời nhưng đã có thông tin trong dữ liệu dân cư: Công dân xuất trình sổ hộ khẩu, CMND/CCCD còn giá trị sử dụng để cán bộ thu nhận tiến hành kiểm tra, đối chiếu với thông tin trong dữ liệu dân cư.

Nếu có yêu cầu điều chỉnh thông tin, công dân xuất trình giấy tờ hợp pháp (giấy khai sinh, quyết định của cơ quan tư pháp…) để chứng minh nội dung cần điều chỉnh và ký xác nhận vào phiếu thu thập thông tin.

Các bước tiếp theo tương tự trường hợp số 1.

3. Trường hợp chưa có thông tin trong dữ liệu dân cư: Công dân kê khai phiếu thu thập thông tin và ký xác nhận.

Tiếp đó, công dân xuất trình sổ hộ khẩu, CMND/CCCD còn giá trị sử dụng để cán bộ thu nhận tiến hành kiểm tra, đối chiếu với thông tin công dân đã kê khai. Các bước tiếp theo tương tự trường hợp số 1.

Ba mốc thời gian nhận thẻ CCCD gắn chip

Theo Luật CCCD, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý CCCD phải cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân trong thời hạn sau đây: Tại thành phố, thị xã không quá bảy ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả trường hợp. Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả trường hợp.

Khi làm thủ tục cấp CCCD, nếu đăng ký trực tiếp đến nhận thẻ, công dân vẫn có thể giữ lại CMND hoặc thẻ CCCD cũ (còn thời hạn) và sử dụng bình thường trong thời gian chờ được cấp CCCD mới.

Nếu đăng ký hình thức nhận thẻ CCCD qua đường chuyển phát nhanh, công dân phải nộp CMND hoặc thẻ CCCD cũ để cán bộ công an cắt góc ngay tại thời điểm làm thủ tục, CMND hoặc thẻ CCCD cũ khi đó sẽ không còn giá trị pháp lý nữa.

Đối với trường hợp CMND hoặc thẻ CCCD cũ hết hạn ngay trong giai đoạn này, công dân sẽ được cấp đổi và trả thẻ mới theo quy trình. Như vậy, để tránh tình huống không có CMND hoặc CCCD sử dụng (do hết hạn) trong lúc chờ thẻ mới, công dân nên chủ động đi làm thủ tục cấp đổi sớm.

Làm CCCD khi thiếu ngày, tháng, năm sinh

Để được cấp CCCD, công dân cần bổ sung đầy đủ các trường thông tin bắt buộc trong sổ hộ khẩu, nhất là thông tin về ngày, tháng, năm sinh, nguyên quán, dân tộc, quốc tịch… 

Vì vậy công dân cần kiểm tra, đối chiếu thông tin trong sổ hộ khẩu, nếu chưa đầy đủ hoặc chưa chính xác cần liên hệ cơ quan công an nơi làm thủ tục đăng ký thường trú để điều chỉnh, bổ sung trước khi đi làm CCCD.

Hiện nay, nhiều người ở tuổi trung niên và cao tuổi trong sổ hộ khẩu thường không có thông tin ngày, tháng, năm sinh. Đối với các trường hợp này, công dân phải đem theo bản sao giấy khai sinh có ngày, tháng, năm sinh đến cơ quan công an để bổ sung.

Trường hợp có giấy khai sinh nhưng không có đầy đủ ngày, tháng, năm sinh hoặc từ trước đến nay không có giấy khai sinh, không xác định được ngày, tháng, năm sinh, công dân liên hệ UBND nơi đăng ký thường trú để được tư pháp hộ tịch hướng dẫn thủ tục bổ sung ngày, tháng, năm sinh vào giấy khai sinh hoặc cấp giấy khai sinh. 

Sau đó, công dân bổ sung đầy đủ vào sổ hộ khẩu để phục vụ việc cấp CCCD.

theo Tuyen Phan

Nguồn:https://plo.vn/ban-doc/lam-cccd-bao-lau-nguoi-dan-duoc-nhan-the-973593.html

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *