Cái kết từ những vụ mua lan đột biến tiền tỷ: Bị công an tóm gọn

Cái kết từ những vụ mua lan đột biến tiền tỷ: Bị công an tóm gọn

Phong trào chơi lan đột biến thời gian gần đây vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm sút nhưng lại có không ít người đã phải ngậm ngùi ôm trái đắng vì bị lừa cả tỷ đồng.

Trong khoảng vài năm trở lại đây, xu hướng chơi lan đột biến ngày càng được mở rộng đi kèm theo đó là loại giao dịch có giá trị từ hàng triệu đồng lên đến trăm tỷ đồng. Theo Nhân Dân, một số người chơi lan cho biết, việc định giá này không dựa trên tiêu chuẩn cố định nào và các phi vụ chuyển nhượng hầu hết là tự phát.

Những phi vụ chuyển nhượng lan đột biến lên đến cả trăm tỷ đồng như thế này từng xuất hiện trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tuy nhiên vì không có sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng hay không có cơ sở pháp lý rõ ràng dẫn đến dễ phát sinh lừa đảo, thổi giá rồi tranh chấp sau giao dịch. Nhiều người hám lợi nhưng lại không có kiến thức sâu về lan đột biến vẫn đi vay mượn, cầm cố tài sản để rồi trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.

Như sự việc của anh N.Q.D ở Tân Phú, Phú Thọ đã bị 3 đối tượng lừa mua giò hoa lan loại đột biến HO với giá 303 triệu đồng. Song thực tế gốc lan mà anh D. mua được lại chỉ có một thân lan loại HO, còn lại là phi điệp tím thường giá trị thấp được gắn keo 502 vào.

Cây lan đột biến giả, gắn keo 502 cùng đối tượng lừa đảo tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo Tuổi Trẻ, sau khi anh D. trình báo, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Sơn, Phú Thọ đã xác định vụ việc này có dấu hiệu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tinh vi. Cơ quan chức năng đã triển khai nhiều tổ công tác lên các huyện thuộc tỉnh Hòa Bình và quận Hà Đông, Hà Nội truy tìm thủ phạm.

Đến ngày 26/11/2020, cả 3 đối tượng lừa đảo đã bị bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, 3 người khai nhận đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo mua lan đột biến với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Đường dây bán lan đột biến giả bị công an triệt phá. (Ảnh: Thanh Niên)

Việc lừa đảo trục lợi từ các phi vụ chuyển nhượng lan đột biến thậm chí còn diễn ra theo đường dây quy mô lớn. Số tiền kiếm được từ đây của các đối tượng thậm chí lên đến nhiều tỷ đồng.

Một nhóm lừa đảo ở Nghệ An còn “đầu tư” đến nỗi thuê cả nhà, trồng lan rồi tự tổ chức sự kiện mua bán, thổi phồng giá trị lan đột biến gen. Chúng sẽ tìm đến những người mới tập chơi lan để kiếm lời, đưa ra cả giấy bảo hành, cam kết để gây dựng lòng tin.

Nhiều người sập bẫy, mất hàng trăm đến cả tỷ đồng vì thiếu kiến thức chơi lan, nhẹ dạ cả tin. (Ảnh: 24h)

Nhiều người đã sập bẫy, chuyển cho đường dây này hàng trăm triệu đồng để giao dịch. Thế nhưng khi lan về tay, chăm sóc một thời gian người mua mới nhận ra bị lừa. Công an Nghệ An sau đó cũng đã vào cuộc điều tra băng nhóm chuyên lừa đảo bán lan đột biến này.

Trước những vụ lừa đảo liên tiếp liên quan đến lan đột biến thế này, phía công an đã đưa ra lời cảnh báo cho người dân. Trước khi giao dịch nên tìm hiểu kỹ kiến thức về hoa lan, người bán để hạn chế tối đa trường hợp xấu xảy ra.

Nguyễn Lê

Theo thể thao và văn hóa

nguồn:https://www.yan.vn/cai-ket-tu-nhung-vu-mua-lan-dot-bien-tien-ty-bi-cong-an-tom-gon-261026.html

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *