Siêu bão mạnh kỷ lục áp sát Biển Đông khiến mọi người lo lắng

Siêu bão mạnh kỷ lục áp sát Biển Đông khiến mọi người lo lắng

Vùng trung tâm của cơn bão đạt đến cấp 17, cách bờ biển Philippines khoảng 420km và nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Biển Đông.

Ảnh minh họa.

Theo Thanh Niên, sáng ngày 18/4, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã đưa ra thông báo đầu tiên về siêu bão Surigae đang hoạt động ở vùng biển miền Trung Philippines. Đến 7h sáng cùng ngày, tâm bão đang cách bờ biển Philippines 420km, sức gió mạnh cấp 17, giật trên cấp 17.

Dự báo đến 7h sáng ngày 19/4, tâm bão sẽ chỉ còn cách Philippines 300km. Trong 24 đến 48 giờ sau đó, sức bão nhiều khả năng giảm xuống cấp 16, tương đương sức gió 185 – 200km/h.

Siêu bão Surigae ở cách Philippines 300km. (Ảnh: Sun Star)

Đây được xem là cơn bão mạnh kỉ lục, rất nguy hiểm, trong trường hợp hướng bão di chuyển thay đổi có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Biển Đông. Đây cũng là khu vực có nhiều tàu cá khai thác hải sản của ngư dân Việt Nam đang hoạt động.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ban hành văn bản số 177/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc sẵn sàng ứng phó với siêu bão Surigae.

Khu vực ven biển Philippines đã bắt đầu mưa to và gió lớn do ảnh hưởng của siêu bão gây ra. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể, chính quyền địa phương cần thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển diễn biến chi tiết về hướng đi của bão để chủ động phòng tránh. Qua đó, ngư dân sẽ đảm bảo được an toàn đồng thời có kế hoạch khai thác phù hợp hơn.

Các địa phương ven biển cũng cần duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Gió bão lớn thổi bay đất đá ở khu vực xung quanh xuống đường. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những cột sóng cao đập vào đê chắn cho thấy sức mạnh khủng khiếp của cơn bão. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tại Philippines, trước tình hình của bão Surigae, nhiều khu vực ở phía Bắc Cebu đã được đặt dưới cảnh báo cấp độ 1, cấp cảnh báo cao nhất. Một số vùng ven biển đã ghi nhận gió lớn cùng những cột sóng cao đánh vào nhà dân, có nơi còn xuất hiện lốc xoáy.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng nước này, siêu bão Surigae sẽ gây mưa lớn trên diện rộng. Hệ quả để lại có thể sẽ là lũ lụt, tàn phá nhà cửa cũng như mất điện cục bộ ở khu vực ven biển.

Không ít người tỏ ra lo ngại về sức mạnh của cơn bão dù còn cách đất liền một khoảng cách xa đã gây ra biến động lớn về thời tiết. Nếu tiến vào Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam, cư dân ven biển sẽ là những người chịu tác động lớn nhất. Một số người để lại ý kiến khi hay tin về cơn bão này:

Nhiều người tỏ ra lo lắng trước sức tàn phá của siêu bão Surigae. (Ảnh: Chụp màn hình)

– Năm 2020 thì lo Covid-19, mới đầu năm 2021 đã phải lo siêu bão.

– Mong là bão sẽ không vào Việt Nam chứ nhìn cảnh tượng ở Philippines thấy sức mạnh của nó khủng khiếp thế nào.

– Năm ngoái mọi người ở miền Trung đã khổ vì bão nhiều lắm rồi. Mọi thứ còn chưa kịp hồi phục giờ đã nơm nớp lo đón bão tiếp.

Thông tin về siêu bão Surigae vẫn đang được theo dõi sát sao để kịp thời thông báo đến mọi người. Hy vọng Việt Nam sẽ không phải chịu ảnh hưởng gì từ phía cơn bão này.

Nguồn:https://www.yan.vn/sieu-bao-manh-ky-luc-ap-sat-bien-dong-khien-moi-nguoi-lo-lang-263392.html

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *