Tiến sĩ Vũ Thu Phương lên tiếng vụ bé gái 5 tuổi bị hiếp và bị sát hại: ” Bố mẹ không biết dạy con”

Tiến sĩ Vũ Thu Phương lên tiếng vụ bé gái 5 tuổi bị hiếp và bị sát hại: ” Bố mẹ không biết dạy con”

Bé gái 5 tuổi bị người quen xâ.m h.ại và bó.p cổ đến ch.ết: Tiến sĩ giáo dục nói về “QUY TẮC 4 VÒNG TRÒN” và cách thoát thân cha mẹ nhất định phải dạy con

Vụ việc đau lòng b.é g.ái 5 tuổi ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị h.iếp d.âm và s.át h.ại khiến dư luận vừa thương xót vừa căm hận kẻ thủ ác. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là các bậc cha mẹ đã dạy con cách tự bảo vệ chính mình chưa?Liên quan đến vụ việc bé gái 5 tuổi bị xâ.m hạ.i, s.át hại phát hiện tại bãi đất trống ở TP. Bà Rịa đêm 17/4. Điều đáng nói nghi can khi bị bắt được cho là ở sát nhà và rất thân thiết với gia đình nạn nhân.

Theo bác của b.é gá.i 5 tuổi nghi bị hiế.p d.âm, sá.t h.ại được phát hiện tại bãi đất trống ở TP. Bà Rịa, nghi can gây ra vụ việc vừa được công an bắt giữ thân với gia đình như anh em ruột trong nhà.

Nghi can hiế.p dâ.m và s.át hạ.i b.é g.ái 5 tuổi được cho là đối tượng thân thiết với gia đình nạn nhân

Sự việc đau lòng trên khiến dư luận thương xót b.é g.ái và căm phẫn kẻ thủ ác vô cùng. Nhiều cha mẹ không khỏi lo lắng cho con em mình khi những kẻ ác vẫn có thể là “ai đó” ở rất gần xung quanh, thậm chí có khi đang được “đóng vai” người thân thiết trong gia đình.

Vụ việc đau lòng này đã khiến Tiến sĩ giáo dục Vũ Thu Hương đã phải lên tiếng. Sau khi bày tỏ sự đau lòng về vụ việc, chị đã nói: “Nhưng đau rồi, mình còn phải nhìn lại, mình đã dạy con tự vệ chưa? Bởi vì chỉ có chính con giúp được con nhiều nhất trong những tình huống thế này”.

Vì thế ngoài những cách cách cha mẹ đã từng nghĩ tới như: Cho con đi học võ/ Dạy con cắn vào tay kẻ nào chạm vào mình/ Dạy con không tiếp xúc với người lạ… thì chị đã nói đến những kiến thức trẻ cần biết để phòng tránh x.âm hạ.i.

Đó là 6 điều TRẺ CẦN, trong đó có quy tắc ĐỒ LÓT và NGUYÊN TẮC 4 VÒNG TRÒNcách THOÁT THÂN, cha mẹ phải đặc biệt lưu tâm để dạy trẻ.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương, chuyên gia tâm lý, giáo dục tr.ẻ e.m trong 1 lớp học (ngoài cùng bên trái)

1. Bé cần biết về khu vực CẤM ĐỊA

Các bé cần học về những vùng cấm trên cơ thể. Cha mẹ có thể mua cho con đồ lót vừa người và dặn con. Khu vực cơ thể bên trong đồ lót là khu vực C.ẤM Đ.ỊA. Tuyệt đối con không được cho ai động vào khu vực này, trừ khi con bị bệnh và cha mẹ đưa con đi bác sĩ để khám.

2. Bé cần học quy tắc 4 vòng tròn về ứng xử lịch sự và khoảng cách cần có

Quy tắc 4 vòng tròn trẻ cần biết về quy tắc ứng xử và khoảng cách cần có.

– Bên trong vòng màu xanh ở chính giữa có bố mẹ đẻ. Đó là những người chăm sóc dạy dỗ con, nên được phép động vào một số bộ phận trên cơ thể của con, trừ khu vực đồ lót.

– Phần giữa vòng màu xanh và vàng là khu vực của người nhà, đó là ông bà, anh chị em… Những người đó chỉ được cầm tay con, hạn chế tối đa động vào khu vực khác.

– Giữa vòng vàng và đỏ là những người quen (hàng xóm, bạn bố mẹ….) con chỉ nên bắt tay nếu họ yêu cầu. Còn tuyệt đối không cho họ động vào các phần khác của cơ thể.

– Bên ngoài vòng màu đỏ là người lạ. Tuyệt đối xua tay nếu họ đến quá gần, nếu cần thì chạy trốn.

3. Bé cần học cách ứng xử phù hợp với người lạ

Các cha mẹ cần dạy con không mở cửa cho khách khi bố mẹ không có nhà. Lịch sự trả lời khách rồi rút về phòng riêng.

Nếu đi trên đường mà có người rủ rê con thì tuyệt đối không đi theo. Nếu họ đi theo con thì con nên chạy đến chỗ chú công an và nhờ chú đưa con về nhà. Nếu không có chú công an ở gần đó thì chạy lại phía các bà phụ nữ già nhất. Cần thiết thì đưa bà qua đường. Kẻ gian (nếu có) sẽ nghĩ là con gặp người thân và bỏ đi.

4. Con cần học cách xử lý khi bị người khác động vào phần k.ín

Thực tế chứng minh là rất nhiều người lớn coi việc động chạm vào các bộ phận của cơ thể trẻ con là bày tỏ tình cảm. Nhiều người véo, cấu, s.ờ mó vào các bộ phận kín của trẻ một cách công khai và thản nhiên. Trong trường hợp đó, các con nên hét váng lên thật to để bày tỏ sự không hài lòng. Dù người quen hay người lạ, khi nghe con hét lên họ cũng hoảng sợ và rụt tay lại ngay. Sau đó con nói với họ thật cương quyết: Con không thích bị s.ờ vào người, cô/chú/bác/ông/bà còn làm thế, con sẽ mách công an.

5. Các bé cũng cần học cách xử trí trong trường hợp đang ở trên xe bus, bị ai đó áp sát để s.ờ s.oạng

Nếu con đang đi xe bus mà có người cứ tìm cách áp sát con, hoặc sờ mó, con rất cần phải hét thật to: Anh/chú làm gì thế? Đừng có động vào người cháu. Trên xe bus, mọi người sẽ bênh vực con nếu con phản ứng rõ ràng và quyết liệt. Nếu con im lặng, chắc chắn họ sẽ bám theo và tiếp tục hại con.

6. Các bé cần biết cách thoát thân khi bị kẻ gian tóm chặt

Các bé hô lớn là “cháy nhà”. Câu hô này sẽ khiến những người xung quanh (nếu có) lao ra ngoài để xem. Kẻ gian nghe thấy giật mình sợ hãi nên có thể giật tay ra và chạy thật nhanh.

Các bé cũng có thể đạp thật mạnh vào vùng chính giữa của bụng kẻ gian. Khu vực đó là khu vực có nhiều dây thần kinh, sẽ làm kẻ gian đau đến choáng váng. Như vậy, việc thoát ra sẽ dễ dàng hơn nhiều rồi.

Ngoài 6 nguyên tắc trẻ cần và quy tắc 4 vòng tròn TS cũng lưu ý cha mẹ cũng nên hạn chế việc đưa hình ảnh của con lên mạng, đặc biệt là hình ảnh lộ các bộ phận nhạy cảm của cơ thể.

Việc làm này, không chỉ để lộ thông tin cá nhân mà còn khơi gợi bản năng lệch lạc, thú tính của những kẻ xấu từ đó khiến chúng có thể thực hiện hành vi dâm ô, xâm hại với trẻ khi có cơ hội.

Hàng ngày, cha mẹ nên gần gũi, trò chuyện và quan tâm đến con để kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường. Luôn nhắc nhở và dạy con cách chủ động bảo vệ bản thân theo quy tắc đồ lót và vòng tròn.

Số liệu từ Bộ Công an trong 5 năm (2011 – 2015) cho thấy, cả nước phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em, với gần 10.000 nạn nhân, trong đó số vụ bị xâm hại tình dục là 5.300 vụ.

Những con số đau lòng trên là lời cảnh tỉnh để cha mẹ cần nhắc mình ngay từ khi trẻ còn nhỏ hãy chủ động dạy trẻ các kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình.

Theo Nhịp Sống Việt

Nguồn: http://nhipsongviet.toquoc.vn/be-gai-5-tuoi-bi-nguoi-quen-xam-hai-va-bop-co-den-chet-tien-si-giao-duc-noi-ve-quy-tac-4-vong-tron-va-cach-thoat-than-cha-me-nhat-dinh-phai-day-con-222021194172020362.htm

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *