NÓNG: Ba người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về TP.HCM rồi ra Hà Nội

Cả 3 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam, sau đó đi taxi đến thành phố Hồ Chí Minh rồi đi máy bay ra Hà Nội.

Mặc dù dịch Covid-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát khá tốt, song nguy cơ lây lan vẫn còn khá cao do các nước lân cận như Campuchia, Thái Lan đang bùng phát dịch. Đặc biệt, một số trường hợp nhập cảnh trái phép, không thực hiện đúng, đủ các biện pháp phòng dịch khiến việc lây nhiễm Covid-19 trở nên lớn hơn.

Gần nhất, vụ việc liên quan đến 3 trường hợp nhập cảnh trái phép đến thành phố Hồ Chí Minh đã khiến nhiều người phải lo lắng.

Lực lượng chức năng thực hiện kiểm soát người nhập cảnh. (Ảnh: Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh)

Cụ thể, theo Tuổi Trẻ thông tin, vào tối muộn ngày 21/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết có 3 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia từng đến thành phố Hồ Chí Minh. Nhóm 3 người này gồm 1 nam và 2 nữ. Họ đều là lao động tự do tại Campuchia, cùng nhau nhập cảnh về Việt Nam theo đường tiểu ngạch gần cửa khẩu Tây Ninh lúc 1 giờ ngày 21/4. Sau đó, cả 3 cùng đến thị trấn Tân Biên rồi bắt taxi về thành phố Hồ Chí Minh.

Một khu vực được phong tỏa tạm thời phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Khoảng 4 giờ sáng cùng ngày, xe chở 3 người này vào một nhà nghỉ gần sân bay Tân Sơn Nhất và hiện nơi này đang được cơ quan chức năng xác minh. Trong quá trình nói chuyện trên xe taxi, tài xế đã biết 3 người này nhập cảnh trái phép nên nhanh chóng quay về thị trấn Tân Biên khai báo y tế. 

Sau khi đến nhà nghỉ, nhóm 3 người này lại bắt taxi đến sân bay Tân Sơn Nhất, đi chuyến bay VJ134 khởi hành ngày 21/4 đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào lúc 9 giờ 10. Đến sân bay Nội Bài, 2 người nữ trong nhóm đi xe taxi về nhà tại Định Hóa (Thái Nguyên). Ngay sau đó, cả hai được đưa vào khu cách ly tập trung vào lúc 14 giờ ngày 21/4.

Người nam còn lại được tìm thấy tại huyện Quế Võ (Bắc Ninh) vào tối ngày 21/4. Hiện tại, kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy 2 người nữ đã âm tính với Covid-19. Người nam hiện đang chờ kết quả. 

Nhân viên tại sân bay kiểm tra thân nhiệt cho hành khách. (Ảnh: VNExpress)

Trước thông tin 3 người nhập cảnh trái phép đi qua thành phố Hồ Chí Minh, địa phương này đã nhanh chóng điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc tại thành phố trong lúc chờ kết quả xét nghiệm. Rất nhiều người cũng bày tỏ sự bức xúc của mình về hành động của 3 người nhập cảnh trái phép, làm tăng nguy cơ lây lan dịch Covid-19. 

Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra khuyến cáo đối với mọi người, rằng cần tăng cường cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép. Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép cần thông báo ngay đến chính quyền địa phương. 

Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm tại sân bay. (Ảnh: Lao Động)

Trong trường hợp có người thân ở nước ngoài, cần vận động không nhập cảnh trái phép, tuân thủ quy định về nhập cảnh để không mang nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho gia đình và cộng đồng. Hi vọng, mỗi người sẽ chú ý hơn những vấn đề này để đảm bảo dịch bệnh không lây lan.

Nguồn:https://www.yan.vn/ba-nguoi-nhap-canh-trai-phep-tu-campuchia-ve-tphcm-roi-ra-ha-noi-263701.html

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *