NÓNG: Biến chủng Covid-19 đã lan tới ít nhất 17 nước: PHILIPPINES có nguy cơ “nối gót” làn sóng bùng dịch của Ấn độ

NÓNG: Biến chủng Covid-19 đã lan tới ít nhất 17 nước: PHILIPPINES có nguy cơ “nối gót” làn sóng bùng dịch của Ấn độ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 27/4 cho biết biến chủng B.1.617 của Covid-19 xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ, đã được phát hiện trong hơn 1.200 trình tự gene được tải lên cơ sở dữ liệu truy cập mở GISAID “từ ít nhất 17 quốc gia”, theo AFP. “Hầu hết trình tự được tải lên từ Ấn Độ, Vương quốc Anh, Mỹ và Singapore”, WHO cho biết trong bản cập nhật dịch tễ hàng tuần về đại dịch.

Ảnh minh họa.

Trước đó, WHO đã đưa biến chủng B.1.617 vào diện “đáng chú ý”, nhưng chưa coi đây là “một biến chủng thuộc diện lo ngại”. Biến chủng được dán nhãn “lo ngại” đồng nghĩa với đó là phiên bản nguy hiểm hơn bản gốc, dễ lây nhiễm, gây t.ử v.ong cao hơn hoặc kháng vaccine mạnh hơn.

Bác sĩ Rodrigo Ong, thuộc viện nghiên cứu độc lập OCTA, cho rằng Philippines đang ghi nhận khoảng 10.000 ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày, tương tự ở Ấn Độ trước đây. Khi đó, các nhà chức trách Ấn Độ quyết định dỡ bỏ các quy định cấm tụ tập đông người, vì cho rằng virus đã được kiểm soát, theo South China Morning Post.

Ông Ong cho biết tính đến ngày 27/4, tình hình dịch Covid-19 ở Philippines đang ở trong trạng thái “cân bằng mong manh”, khi 80% số giường bệnh trên cả nước đã được sử dụng. “Đến cuối tháng 4, khi các biện pháp chống dịch được nới lỏng hơn, trạng thái cân bằng mong manh này có thể biến mất, khiến hệ thống y tế quá tải”, bác sĩ Ong nhận định.

Theo số liệu của Bộ Y tế Philippines, nước này ghi nhận 7.204 trường hợp mắc Covid-19 mới hôm 27/4, giảm so với mức 15.310 ca bệnh trong ngày 2/4. Tuy nhiên, viện nghiên cứu OCTA kêu gọi chính phủ vẫn nên duy trì các quy định ngăn chặn dịch bệnh để tỷ lệ ca mắc mới trong ngày giảm hơn nữa, tránh gây áp lực cho hệ thống y tế và các y bác sĩ.

Theo số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 28/4, tổng số ca mắc Covid-19 ở Philippines là 1.013.618 trường hợp, với 16.916 ca t.ử v.ong.

Theo: Zing

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *