Thảm kịch của Ấn Độ: Số người qua đời ở Ấn Độ có thể đã lên tới 6 triệu

Thảm kịch của Ấn Độ: Số người qua đời ở Ấn Độ có thể đã lên tới 6 triệu

Theo VNExpress dẫn nguồn từ CNN cho biết, Ấn Độ đã ghi nhận 18 triệu người nhiễm và hơn 200.000 người không qua khỏi vì virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên chuyên gia đưa ra cảnh báo, cho rằng con số thực tế có thể cao gấp 30 lần. Chia sẻ về vấn đề này, giám đốc Trung tâm Động lực học, Kinh tế và Chính sách ở New Delhi, ông Ramanan Laxminarayan cho biết:

“Mọi người đều biết rằng cả số ca nhiễm và qua đời do nCoV được báo cáo ở Ấn Độ đều là những con số thấp nhất. Năm ngoái, chúng tôi ước tính trong 30 ca nhiễm thì chỉ có một ca được phát hiện thông qua xét nghiệm, do đó, số ca nhiễm được báo cáo đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng về số ca nhiễm thực tế.”

Ông Laxminarayan nói thêm rằng lần này, số ca qua đời vì Covid-19 dường như cũng đang bị đánh giá thấp như năm ngoái, bởi thực tế cho thấy số người không qua khỏi ở Ấn Độ là cao hơn rất nhiều so với những con số đã được công bố. Theo ước tính của vị giám đốc thì dữ liệu Covid-19 tại Ấn Độ có thể cao gấp 30 lần báo cáo. Điều này đồng nghĩa với việc nước này có thể ghi nhận hơn nửa tỷ người nhiễm nCoV, trong đó 6 triệu người không qua khỏi vì Covid-19.

Tại Ấn Độ, các nhân viên y tế cùng giới khoa học đã cảnh báo số ca nhiễm và qua đời do nCoV ở nước này có thể bị bỏ sót khá nhiều vì một vài lý do như cơ sở hạ tầng kém, sai sót của con người và mức độ xét nghiệm thấp. 

Mặc dù chính phủ Ấn Độ đã tăng cường xét nghiệm rất nhiều sau làn sóng Covid-19 đầu tiên, song dường như vẫn chẳng thấm vào đâu, bởi trước mức độ tàn phá của đợt Covid-19 lần hai, khiến Ấn Độ rơi vào khủng hoảng thì các chuyên gia đều dự đoán số ca nhiễm và qua đời vì nCoV hiện nay còn cao hơn rất nhiều so với báo cáo. Bên cạnh đó, theo các mô hình dự đoán từ Viện Đo lường và Đánh giá Y tế của Đại học Washington, số người chết vì nCoV ở Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng cao tới giữa tháng 5.

Cũng do lượng người qua đời vì Covid-19 quá lớn nên không gian để hỏa táng tại Ấn Độ đang ngày càng ít. Đài NDTV của Ấn Độ ngày 27/4 cho biết, với hơn 350 ca không qua khỏi vì nCoV được ghi nhận mỗi ngày ở New Delhi thì các lò hỏa táng hiện đang quá tải. Nhu cầu tăng cao tới mức các cơ sở mới và địa điểm hỏa táng tạm thời đang khẩn trương được dựng lên. Đài BBC đưa tin, cho biết công viên và nhiều không gian trống khác đang được tận dụng để làm nơi hỏa táng.

Video xem thêm: Cháy bệnh viện trị Covid-19 ở Iraq khiến hàng chục người thương vong

Cụ thể hơn, tại địa điểm hỏa táng Sarai Kale Khan nằm ở New Delhi, nhân viên đang phải xử lý 60-70 người qua đời mỗi ngày. Trên thực tế, công suất của cơ sở này chỉ có thể xử lý khoảng 22 người. Hiện tại, do nhu cầu tăng cao nên cơ sở này phải thêm 100 giàn thiêu mới. Các nhân viên tại địa điểm hỏa táng phải làm việc nhiều hơn bình thường, thậm chí họ bận đến mức phải nhờ người nhà của các nạn nhân Covid-19 vào phụ giúp như mang củi tới giàn thiêu. Một nhân viên tại nhà hỏa táng kể trên đã chia sẻ với báo The Hindu rằng, họ phải làm việc liên tục từ sáng sớm tới nửa đêm.

Những con số cùng sự hoạt động liên tục của các lò hỏa táng tại Ấn Độ cho thấy tình hình dịch Covid-19 tại nước này đang vô cùng căng thẳng. Rất nhiều quốc gia khác đã chung tay giúp đỡ Ấn Độ và hi vọng tình hình sẽ sớm được cải thiện. 

Nguồn:https://www.yan.vn/so-ca-qua-doi-o-an-do-vi-ncov-co-the-len-toi-6-trieu-nguoi-264253.html

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *