NÓNG: Tên lữa của Trung Quốc nặng 20 tấn đang mất kiểm soát chưa biết sẻ rơi xuốn đau của trái đất

NÓNG: Tên lữa của Trung Quốc nặng 20 tấn đang mất kiểm soát chưa biết sẻ rơi xuốn đau của trái đất

Ngày 29/4, Trung Quốc phóng module đầu tiên của trạm không gian mới lên quỹ đạo để xây dựng trạm không gian ngoài vũ trụ. Thay vì r.ơi xuống điểm đã định trên biển như các rốc két trước đây, tầng trung tâm của t.ên l.ửa đẩy Trường Chinh 5B bắt đầu xoay quanh địa cầu trong sự bất lực của Trung Quốc. Theo SpaceNews hôm 2/5, dự đoán vật thể trên nhiều khả năng sẽ r.ơi xuống địa cầu trong vài ngày tới.

“Tôi cho rằng dựa trên các tiêu chuẩn hiện tại, hoàn toàn không thể chấp nhận được việc cho phần tên lửa trên tiến nhập khí quyển một cách vô phương kiểm soát”, theo nhà thiên văn học Jonathan McDowell, người chuyên theo dõi các vật thể chuyển động quanh Trái đất. Theo ông, từ năm 1990 đến nay, chưa hề có vật thể nào trên 10 tấn bị đẩy vào tình trạng trên.

Tầng trung tâm của Trường Chinh 5B có chiều dài 30m, bề ngang 5 m. Với kích thước này, nhiều khả năng vẫn còn một mảnh lớn t.ên l.ửa sống sót khi l.ao qua tầng khí quyển của địa cầu.

Cuộc hành trình của xác t.ên l.ửa Trường Chinh 5B đang đưa nó đi ngang New York, Madrid và Bắc Kinh ở phía bắc và miền nam Chile, Wellington (New Zealand) về phía nam. Và hoàn toàn không loại trừ khả năng nó có thể r.ơi xuống Trái đất trong khoảng này.

Theo: Báo Thanh niên

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *