Biên Hòa: Triển khai cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử cho công dân tạm trú

Biên Hòa: Triển khai cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử cho công dân tạm trú

Nhằm tạo điều kiện cho người dân tạm trú trên địa bàn, từ ngày 27-4 Công an thành phố triển khai cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử cho nhân khẩu có hộ khẩu trường trú tại các tỉnh, thành trong cả nước hiện đang làm ăn sinh sống trên địa bàn thành phố Biên Hòa. Sau một tuần triển khai thực hiện, đến nay đã hoàn chỉnh thu thập dữ liệu cấp CCCD cho trên 300 trường hợp tạm trú tại địa phương.

Ảnh minh họa.

Thành phố Biên Hòa là thành phố công nghiệp có dân số đông nhất cả nước trong số các thành phố trực thuộc tỉnh. Bên cạnh các nhân khẩu có đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương còn thu hút một số lượng lớn nhân khẩu có nơi đăng ký thường trú từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước đến lao động, làm ăn sinh sống (nhân khẩu tạm trú).

Thực hiện chủ trương cấp CCCD cho công dân tạm trú của Bộ Công an và chỉ đạo của Công an tỉnh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đang đi làm ăn xa không phải nghỉ làm để về nơi thường trú làm CCCD giúp người lao động ổn định việc làm, Công an thành phố đã triển khai các điều kiện cần thiết để cấp CCCD cho những nhân khẩu có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh, thành trên cả nước đang làm ăn, sinh sống trên địa bàn thành phố Biên Hòa.

Qua công tác điều tra cơ bản, số lượng các nhân khẩu tạm trú trên địa bàn thành phố Biên Hòa trong diện được cấp CCCD là trên 250 nghìn trường hợp. Bên cạnh công tác cấp CCCD cho các nhân khẩu thường trú thì đây là con số rất lớn, đặt ra nhiều áp lực cho CBCS trong thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, trước nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân, nhất là người dân lao động ngoại tỉnh đang sinh sống, làm việc trên địa bàn, cán bộ chiến sĩ Công an thành phố sẽ thay ca nhau nỗ lực thực hiện nhiệm vụ 24/24h kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày Lễ để cấp được nhiều CCCD nhất có thể cho Nhân dân.

Để được cấp CCCD gắn chip điện tử, nhân khẩu tạm trú trên địa bàn thành phố phải đến đâu và chuẩn bị những gì, lệ phí cấp ?

Đồng chí Trung tá Đào Tiến Hùng – Đội trưởng Đội CSQLHC về TTXH cho biết, do nhu cầu cấp CCCD của người dân trên địa bàn thành phố còn rất lớn (cả thường trú và tạm trú), do vậy trước mắt chúng tôi triển khai hai địa điểm để cấp CCCD cho nhân khẩu tạm trú, một tổ cố định đặt tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thành phố (địa chỉ số 81, đường Hưng Đạo Vương, phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa) và một tổ cấp lưu động tại các phường, xã (bà con nhân dân có thể theo dõi trên các trang thông tin Zalo của Công an thành phố Biên Hòa hoặc trang Zalo Công an các phường, xã thuộc Công an thành phố Biên Hòa để biết chi tiết thời gian, địa điểm lưu động cấp CCCD cho nhân khẩu tạm trú), thời gian cấp của hai địa điểm này là 24/24h.

  • Thủ tục, hồ sơ được tiếp nhận, nhân khẩu tạm trú tại thành phố Biên Hòa phải là người có hộ khẩu thường trú tại bất kỳ một tỉnh, thành nào khác trên cả nước. Khi đến làm thủ tục, người dân chỉ cần xuất trình một trong ba loại giấy tờ (bản chính) như sau: Sổ hộ khẩu; CMND/CCCD; Giấy khai sinh.
  • Về lệ phí cấp CCCD cho nhân khẩu tạm trú cũng giống như cấp cho nhân khẩu thường trú, thực hiện theo Thông tư số 112/2020/TT-BTC, ngày 29/12/2020 của Bộ Tài chính trong giai đoạn từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021, mức thu lệ phí cấp CCCD như sau:
  • Công dân chuyển từ CMND sang cấp thẻ CCCD: 15.000 đồng/thẻ CCCD.
  • Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được; khi có sự thay đổi thông tin về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đặc điểm nhận dạng, xác định lại giới tính, quê quán…; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu: 25.000 đồng/thẻ CCCD.
  • Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ CCCD: 35.000 đồng/thẻ CCCD.
  • Công dân có thể đăng ký bưu điện chuyển phát CCCD về tận nhà (phí do nhân viên Bưu điện thu).

Thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử cho các nhân khẩu có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh, thành trên cả nước đang làm ăn, sinh sống trên địa bàn thành phố Biên Hòa là rất đơn giản và mọi người dân đều có quyền lợi như nhân khẩu thường trú tại địa phương.

Ngay từ bây giờ người dân có thể sắp xếp thời gian và đến địa điểm (như thông báo trên) để được cấp CCCD thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình và phục vụ công tác quản lý của nhà nước được đảm bảo, đúng quy định.

Cổng Thông Tin Điện Tử Công An Đồng Nai

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *