Advertisement

Nhiều người đang cảm thấy không hài lòng khi anh hùng Nguyễn Văn Nhã được đề cử công nhận là liệt sĩ.

Ngày 5.5, trao đổi với phóng viên, ông Hồ Đức Luyện, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Yên (huyện Quỳnh Lưu-Nghệ An) cho biết xã đã tổ chức họp để triển khai làm hồ sơ, thủ tục công nhận liệt sĩ cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã.

“Chúng tôi đã cầm hồ sơ lên Phòng LĐTBXH huyện Quỳnh Lưu để nhờ hướng dẫn. Hiện thủ tục liên quan còn thiếu giấy chứng tử, biên bản sự việc. Chúng tôi đã hướng dẫn gia đình em Nhã vào Huế để hoàn thiện một số thủ tục” – ông Hồ Đức Luyện nói.

Ông Hoàng Quốc Hoàn – Trưởng phòng LĐTBXH huyện Quỳnh Lưu cho biết đã chỉ đạo, hướng dẫn xã Quỳnh Yên làm các thủ tục liên quan để công nhận liệt sĩ cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã. “Hiện chưa có văn bản chính thức, nhưng chúng tôi triển khai làm trước, để khi có chỉ đạo thực hiện luôn cho nhanh” – ông Hoàn cho hay.

“Lãnh đạo tỉnh, Sở LĐTBXH tỉnh và các sở ngành của tỉnh đã trực tiếp chia buồn, hỗ trợ gia đình sinh viên Nguyễn Văn Nhã. Hồ sơ đầu tiên để công nhận liệt sĩ cho sinh viên Nhã phải do địa phương nơi xảy ra sự việc sinh viên Nhã cứu người lập, sau đó chuyển về xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu. Huyện hoàn thiện hồ sơ gửi vào Sở LĐTBXH, Sở trình tỉnh, tỉnh trình Bộ LĐTBXH…”- bà Hồ Thị Châu Loan – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Nghệ An nói.

Theo bà Hồ Thị Châu Loan, hiện đã có chỉ đạo của Chủ tịch Nước về việc lập hồ sơ công nhận liệt sĩ cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã, các cơ quan chức năng, địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ thực hiện theo đúng quy trình.

“Trường hợp này theo tôi nên hoàn thiện hồ sơ sớm, để tạo ra sự lan tỏa, tuyên truyền sâu rộng về tấm gương dũng cảm cứu người của sinh viên Nguyễn Văn Nhã” – bà Hồ Thị Châu Loan nói.

Trước đó, chiều 30.4, Nhã cùng nhóm bạn đến bãi tắm ở huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) tắm. Tại đây, phát hiện 3 bạn nữ trong nhóm bị sóng cuốn xa bờ, đuối nước, nên Nhã bơi ra ứng cứu. Sau khi đưa được các bạn vào nơi an toàn thì Nhã kiệt sức và bị sóng cuốn trôi.

Advertisement

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn và thăm hỏi tới gia đình sinh viên Nguyễn Văn Nhã. Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan chức năng xem xét trình Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm, đồng thời xem xét công nhận sinh viên Nguyễn Văn Nhã là liệt sĩ theo đúng quy định.

Theo đó, tại Quyết định số 643 ngày 5/5/2021 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, truy tặng Huân chương dũng cảm cho ông Nguyễn Văn Nhã (quê quán xóm 7, xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) vì đã có hành động dũng cảm cứu 3 người bị nạn tại khu vực bãi tắm Phú Thuận.

Việc anh hùng Nguyễn Văn Nhã được yêu cầu phong liệt sĩ đang khiến nhiều người cảm thấy không hài lòng. Cụ thể, chị Hoàng Thị Thu 32 tuổi chia sẻ: ‘hành động của em ấy ai cũng ngưỡng mộ và hiếm người dũng cảm được như thế. Thế nhưng, việc phong liệt sỹ thì có vẻ hơi quá, tôi luôn nghĩ liệt sĩ chỉ được phong cho quân nhân thôi chứ”.

Bà Hoàng Linh 52 tuổi nói: ‘Dân thường thì làm sao có thể phong liệt sỹ, tôi không đồng ý cái này. Cậu ấy phong là anh hùng thôi, chứ liệt sĩ thì không hợp lý cho lắm. Tôi rất cảm phục sự dũng cảm của em ấy, thương xót cho gia đình Nhã nhưng tôi nghĩ cái gì phải ra cái đó’.

Anh Long 45 tuổi chia sẻ: ‘Tôi nghĩ việc phong liệt sĩ là không đúng vì liệt sĩ chỉ được phong cho quân nhân thôi chứ. Chúng ta còn nhiều cái để truy phong cho em ấy mà như anh hùng dũng cảm, anh hùng của năm… chứ đâu nhất thiết phải liệt sĩ. Về phía gia đình của Nhã thì các tấm lòng hảo tâm hay nhà nước giúp đỡ là được rồi’.

Tại Quyết định số 643 ngày 5/5/2021 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, truy tặng Huân chương dũng cảm cho ông Nguyễn Văn Nhã (quê quán xóm 7, xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) vì đã có hành động dũng cảm cứu 3 người bị nạn tại khu vực bãi tắm Phú Thuận.

Quyết định của Chủ tịch nước truy tặng huân chương Dũng cảm cho em Nguyễn Văn Nhã.

Nguồn:http://recentnewslink.com/hoan-thien-ho-cong-nhan-liet-si-doi-voi-nguyen-van-nha-nhieu-nguoi-khong-dong-tinh/

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *