Các loại giấy tờ người tạm trú TP. HCM cần mang theo để làm CCCD

Các loại giấy tờ người tạm trú TP. HCM cần mang theo để làm CCCD

Từ ngày 1/5/2021, công an Tp. Hồ Chí Minh đã tiếp nhận hồ sơ làm Căn cước công dân (CCCD) gắn chip với quy trình tương đối đơn giản dành cho công dân tạm trú. Tham khảo bài viết sau để nắm thông tin các loại giấy tờ cần mang theo nhé!

Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ Thư viện Pháp luật, Báo Tuổi Trẻ. Thông tin được cập nhật ngày 12/05/2021, có thể thay đổi theo thời gian.

Trên thực tế, việc cấp CCCD cho người tạm trú tại TP. HCM có thể sẽ linh hoạt so với quy định, tùy theo trường hợp cụ thể nên bạn hãy liên hệ công an khu vực để có hướng dẫn chi tiết và chính xác nhất nhé!

Với nỗ lực giúp công dân có thể sở hữu CCCD gắn chip nhanh chóng nhất, công an Tp. Thủ Đức và các quận huyện Tp. Hồ Chí Minh đang tích cực tạo điều kiện tốt nhất để tiếp nhận hồ sơ làm CCCD gắn chip.

Công dân có thể đến các điểm tiếp nhận hồ sơ tại Công an Tp. Thủ Đức và công an 21 quận, huyện trên địa bàn Tp.HCM. Hai xe cấp CCCD gắn chip lưu động của PC06 đang hoạt động liên tục tại các quận, huyện, ưu tiên cấp cho trường học, bệnh viện,…

Theo hướng dẫn của lãnh đạo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (PC06) Tp. Hồ Chí Minh thì các giấy tờ chính công dân cần mang theo đó là:

  • Sổ hộ khẩu bản chính.
  • CMND/CCCD cũ.
  • Sổ tạm trú còn thời hạn (không bắt buộc nhưng sẽ cần xuất trình nếu thông tin về người tạm trú không có đầy đủ trong dữ liệu).
  • Bản gốc giấy khai sinh hoặc một số giấy tờ hộ tịch kháctrong trường hợp một số thông tin như ngày tháng năm sinh, hộ tịch,… của bạn bị thiếu để cán bộ công an đối chiếu nhanh hơn, đỡ mất thời gian cho cả quá trình xác minh dữ liệu sau này. Trên thực tế, một số trường hợp đã bị từ chối làm CCCD khi thiếu giấy khai sinh (Theo Báo Tuổi trẻ).

Lưu ý:

Với nhiều người thuê trọ, xuất trình sổ theo dõi người lưu trú, tạm trú có dán ảnh tạm thời sẽ không được chấp nhận. Bạn sẽ phải bổ sung sổ tạm trú còn thời hạn mới được xem xét làm CCCD mới.

Người không có hộ khẩu – nơi thường trú sẽ không được giải quyết cấp CCCD. Trường hợp đã bị xóa khẩu thì người dân cần phải làm thủ tục nhập khẩu lại để được làm CCCD.

Trường hợp cần đến sổ tạm trú nhưng đã hết hạn thì bạn cần quay về công an phường điều chỉnh, gia hạn thời hạn mới được làm CCCD.

Người dân không sử dụng sổ hộ khẩu sao y chứng thực thay thế cho sổ hộ khẩu bản chính. Bạn có thể nhờ người thân ở quê gửi sổ hộ khẩu bản chính lên Tp. HCM cho mình.

Khi đến làm CCCD thì bạn hãy lưu ý bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và ghi nhớ thực hiện 5K: KHẨU TRANG, KHỬ KHUẨN, KHOẢNG CÁCH, KHÔNG TỤ TẬP, KHAI BÁO Y TẾ trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp bạn nhé!

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *