Bộ Công an đồng ý cho 190 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh để tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

Bộ Công an đồng ý cho 190 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh để tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

(BGĐT) – Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) vừa có văn bản đồng ý cho 190 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để tiêu thụ vải thiều Bắc Giang. Các thương nhân này sẽ được nhận thị thực tại Cửa khẩu Hữu nghị (Lạng Sơn).

Thu hoạch vải thiều sản xuất theo quy trình VietGAP ở tổ dân phố Nhập Thành, thị trấn Chũ (Lục Ngạn) ở vụ vải năm 2020. Ảnh tư liệu.

Theo ông Nguyễn Thế Thi, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, số thương nhân Trung Quốc trên sẽ được huyện tổ chức đón về rồi đưa đi cách ly y tế tập trung tại 8 nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn theo đúng quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các điểm tập trung cách ly này đã được huyện chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sinh hoạt, bảo đảm an ninh, thuận lợi cho thương nhân lưu trú.

Sau khi hết thời gian cách ly 21 ngày, các thương nhân sẽ được ra ngoài tiến hành giao dịch, thu mua vải thiều.

“Bên cạnh số thương nhân trên, UBND huyện Lục Ngạn cũng mời một số thương nhân là người Trung Quốc đã sang các tỉnh phía Nam của nước ta thu mua hoa quả từ tháng 2/2021 để về huyện thu mua tiêu thụ vải thiều. Chúng tôi sẽ xin bảo lãnh gia hạn cấp visa cũng như xin chuyển vùng theo quy định cho số thương nhân này”, ông Nguyễn Thế Thi nói.

Trước đó, ngày 5/5/2021, UBND tỉnh có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam thu mua vải thiều tại tỉnh Bắc Giang. Văn bản nêu rõ, năm 2021, tỉnh Bắc Giang có 28.100 ha vải thiều, sản lượng ước đạt 180 nghìn tấn, thời vụ thu hoạch dự kiến từ 10/5 đến hết tháng 7/2021.

Được biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, huyện Lục Ngạn đã tập trung các biện pháp nhằm thiết lập “vùng vải an toàn dịch bệnh”. 

Theo đó, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện chỉ đạo lập các chốt kiểm dịch ở tất cả các cửa ngõ ra vào huyện; kiểm soát chặt chẽ người đến huyện, nhất là thương nhân và người lao động ở nơi khác đến thu mua, tiêu thụ vải thiều; phun dung dịch khử khuẩn tất cả các lô vải thiều xuất bán ra ngoài thị trường, bảo đảm an toàn tuyệt đối không có dịch Covid-19 lây lan… Đặc biệt, mỗi thùng vải thiều xuất bán đều được dán tem truy xuất nguồn gốc và tem kiểm dịch dịch bệnh.

Nguồn:http://m.baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/359022/bo-cong-an-dong-y-cho-190-thuong-nhan-trung-quoc-nhap-canh-de-tieu-thu-vai-thieu-bac-giang.html#ui=mobile

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *