Advertisement

Hình ảnh cô bé Nguyễn Thị Hải Yến, ở thôn 1, xã Sơn Bình, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh chắc hẳn đã không còn xa lạ đối với người dân trong vùng. thâ‌n hìn‌h nhỏ bé của Yến với làn da sạm đen vì sương gió, vì gánh nặng mưu sinh khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Ngày qua ngày, cô bé 12 tuổi rong ruổi trên chiếc xe đạp cà tàng đi khắp ngõ ngách Hương Sơn để thu mua ve chai, giấy loại. Cuộc sống cứ thế trôi qua, 2 năm nay, Yến luôn phải gồng gánh “miếng cơm manh áo” cho cả gia đình.

Ngoài giờ học, giờ làm, Yến còn tranh thủ làm việc nhà, lo cho 4 người trong gia đình từng bữa ăn, giấc ngủ.

Bà Văn Thị Xanh, hàng xóm thân thiết của gia đình Yến cho biết: “Mới tý tuổi đầu mà nó đã phải lo đủ thứ việc rồi. Sáng đi học, chiều đạp xe đi thu mua ve chai, giấy loại rồi lại tất tưởi chạy về để đón em và lo cơm nước cho cả nhà. Nỗi vất vả cơ cực cứ làm cho con bé quắt đi trông thấy”.

Ngoài thời gian đi học, đi làm, Yến cũng chăm chỉ làm công việc nhà.

Khó khăn, vất vả như vậy nhưng Yến chưa một lần than vãn, kêu ca. Trong khi bạn bè cùng trang lứa được sống hạnh phúc trong vòng tay bao bọc của cha mẹ, Yến chỉ biết lủi thủi làm lụng với nỗi trống vắng, cô đơn bủa vây.

Biết hoàn cảnh của em, mỗi lần thấy Yến, người dân lại lặng lẽ vào nhà gom vỏ bia, tập giấy loại hay những thứ phế liệu để đưa cho Yến. Đối với nhiều người, 5.000 hay 10.000 đồng có thể không đáng là bao nhưng với cô bé 12 tuổi chính là hy vọng về một “bữa cơm có thịt” cho 5 miệng ăn.

Advertisement

“Tết này chú xem có ai làm từ thiện thì chú nhắc tên cho gia đình nó với. Tết vừa rồi gói bánh cho chị em nó cũng không có. Mấy bộ đồ áo cũ thì cả mấy chị em mặc từ năm này qua năm khác”, bà Xanh nghẹn ngào, thương cảm.

Công việc hàng ngày của Hải Yến là thu mua ve chai, giấy loại để kiếm thêm thu nhập.

Trước đó, vào năm 2011, chị lê Thị Thủy – mẹ của Yến đã vô tâm dứt áo ra đi bỏ lại đàn con thơ nheo nhóc, bệnh tật vì không chịu đựng được hoàn cảnh bi đát của gia đình.

Nhắc đến người vợ nhẫn tâm, bội bạc, anh Nguyễn Tiến Dũng (sinh năm 1970, bố của Yến) không kìm được cảm xúc: “Giờ đây mọi việc trong nhà một mình nó phải gánh thay mẹ lo tất. Cứ mỗi lần thấy nó đi mua ve chai về người nhễ nhại mồ hôi vì mệt mà tôi cứ trào nước mắt. Thương con nhưng tôi cũng không làm gì được hơn cho nó”.

Hình ảnh bé gái rong ruổi trên mọi nẻo đường khiến nhiều người xót xa.

Được biết, chị gái của Yến không may bị mù bẩm sinh khi bừa mới cất tiếng khóc chào đời. Hiện tại, em Nguyễn Thị Ngân (sinh năm 1988) đang sống và sinh hoạt trong Hội người mù Hà Tĩnh.

Không chỉ gánh vác mọi việc trong nhà từ nấu ăn, giặt quần áo, dọn dẹp, Yến còn đảm nhận trọng trách cao cả của một “người mẹ”  chăm lo cho 2 em là Nguyễn Phương Thảo (5 tuổi) và Nguyễn Thị Hiền (3 tuổi) khi mới 12 tuổi.

Cuộc sống hiện tại dù đã có chỗ che mưa, che nắng nhưng 5 cha con vẫn không ngừng hy vọng vào một tương lai tươi sáng để đàn con thơ được ăn học đàng hoàng, tử tế.    

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *