‘Lan đột biến hạ giá trăm triệu chẳng ai mua’

‘Lan đột biến hạ giá trăm triệu chẳng ai mua’

Nhiều cây lan ‘đột biến’ trước đây có giá 250 triệu đồng một cm, nay được hạ giá còn chưa đầy 100 triệu những cũng chẳng có người mua.

Ảnh lan đột biến.

Thị trường kinh doanh lan ‘đột biến’ những tháng đầu năm 2021 đã chứng kiến những cơn nhảy múa giá với những giao dịch lên đến hàng tỷ, chục tỷ, thậm chí hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, với việc vào cuộc của các cơ quan chức năng, cơn sốt đang nhanh chóng “đóng băng” trong hai tháng gần đây. Thế nhưng, cũng từ đây lại xuất hiện tình trạng chạy đua bán tháo cắt lỗ.

Tính từ tháng 4, khi bắt đầu mất khả năng thanh khoản, giá lan đã giảm 1/3 so với thời điểm cao trào trước đó, các giao dịch cũng diễn biến rất chậm. Cụ thể, giá 5ctr Phú Thọ đã giảm từ một triệu xuống còn 300 nghìn đồng/ cm; 5ctr Hiển Oanh cũng giảm từ bảy triệu xuống còn hai triệu đồng; Hồng Yên Thủy giá từ 15 triệu nay chỉ còn sáu triệu một cm; Bạch Tuyết giá 250 triệu nay chưa đến 100 triệu cũng chẳng có người mua.

Các cây lan ‘đột biến\ khác như Hồng Minh Châu, Hồng Á Hậu hay những cây cao cấp như 5ctr Bảo Duy, 5ctr Người đẹp không tên, 5ctr Vọng Xưa, 5ctr Ngọc Sơn Cước… tất cả đều quay đầu giảm giá. Trong đó hai cây 5ctr Phú Thọ và 5ctr Hiển Oanh có số lượng cây nhiều nhất, người chơi lan đột biến nắm giữ nhiều nhất, nhưng hiện nay có tình trạng bán tháo và giao dịch “đóng băng”, không có người mua do cung vượt quá cầu và khả năng càng ngày càng khó tiêu thụ.

>> ‘Lan đột biến hàng tỷ đồng giống đa cấp’

Nguyên nhân của hiện tượng này là số lượng cây quá nhiều và sinh sản nhanh, tốc độ làm kie (mầm con) nhanh vượt quá khả năng tiêu thụ của thị trường. Sự “đóng băng” của hai cây này cũng như việc mất giá lan đang ảnh hưởng rất mạnh đến cuộc sống của những người chơi lan, đặc biệt những người đi vay nợ, cầm cố để mua cây ở thời điểm giá thổi cao nhất.

Nhiều người ôm nợ lên đến hàng tỷ đồng vì lan đột biến đã rơi vào cảnh túng quẫn, cùng đường. Tình trạng thê thảm của lan ‘đột biến’ tại Việt Nam hiện nay khiến tôi liên tưởng đến sự kiện vỡ nợ do hoa Tulip tại Hà Lan năm 1636. Thị trường lan ‘đột biến’ trong thời gian tới chắc chắn vẫn còn tiếp tục đà rớt giá do người chơi mất nguồn thu để mua các cây cao cấp hơn.

Tương lai của người chơi lan ‘đột biến’ sẽ đi về đâu, câu trả lời có lẽ sẽ cần thêm thời gian để khẳng định. Tuy nhiên, hậu quả để lại sau cơn sốt này chắc chắn sẽ còn nặng nề hơn bây giờ rất nhiều.

Hải Vân

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *