Advertisement

Để tạo điều kiện cho lực lượng công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc trong các công ty có thể làm được thẻ căn cước công dân (CCCD) mà không phải về quê (nơi thường trú), thời gian qua, Công an tỉnh và Công an TP.Biên Hòa đã liên tục tổ chức các tổ lưu động đến tận các công ty, khu nhà trọ để thu nhận thông tin dữ liệu làm CCCD cho CNLĐ.

Lực lượng công an làm căn cước công dân cho công nhân tại Công ty Taekwang Vina (Khu công nghiệp Biên Hòa 2). Ảnh: T.Vinh

Việc làm này vừa đảm bảo tiến độ cấp thẻ CCCD đạt chỉ tiêu được Bộ Công an giao, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ổn định sản xuất, người lao động không phải nghỉ việc về nơi đăng ký thường trú để làm CCCD.

* Thành lập thêm các tổ làm CCCD lưu động

Đại tá Lê Quang Nhân, Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Ban giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh (PC06) và công an các địa phương triển khai việc thu nhận thông tin cấp CCCD cho CNLĐ trong các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn.

Theo lãnh đạo PC06, đơn vị đã phối hợp với một số công ty tổ chức các tổ lưu động trực tiếp đến các công ty có đông công nhân để làm thẻ CCCD cho CNLĐ. Cụ thể như: Công ty CP Taekwang Vina Industrial (đóng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2), Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (P.Hóa An, TP.Biên Hòa), Tập đoàn Phong Thái (H.Trảng Bom)… Tại đây, các tổ lưu động đã thay phiên nhau làm việc 3 ca (sáng, chiều, tối) để đáp ứng nhu cầu làm thẻ CCCD của CNLĐ.

Đến nay, các tổ lưu động đã luân phiên triển khai thu nhận thông tin cấp CCCD cho công nhân tại hơn 50 công ty ở các khu công nghiệp: Amata, Biên Hòa 2, Tam Phước… Việc thu nhận thông tin cấp CCCD cho công nhân đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, tại một số địa phương có đông người lao động tạm trú như ở TP.Biên Hòa, ngoài việc bố trí 2 địa điểm thu nhận thông tin cấp thẻ CCCD cho người dân tạm trú ở Phòng tiếp dân Công an thành phố và Bộ phận một cửa UBND TP.Biên Hòa, cơ quan công an còn thành lập thêm các tổ làm CCCD lưu động tại các khu nhà trọ có đông CNLĐ sinh sống.

Thượng úy Nguyễn Tấn Hiền, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.Biên Hòa cho biết: “Các tổ lưu động đến từng khu nhà trọ có nhiều công nhân sinh sống để thu nhận thông tin cấp thẻ CCCD. Do đó, công nhân có thể làm CCCD ngay nhà trọ mình ở mà không phải đi xa. Mục tiêu của chúng tôi là tạo mọi điều kiện để CNLĐ tạm trú trên địa bàn, đang làm việc trong các doanh nghiệp có thể làm thẻ CCCD một cách thuận lợi nhất”.

Advertisement

* Việc làm ý nghĩa, thiết thực

Đến ngày 29-5, các tổ thu nhận cấp CCCD lưu động cho CNLĐ trong các doanh nghiệp của PC06 đã thu nhận thông tin cấp thẻ CCCD cho hơn 21 ngàn công nhân. Qua đó, tạo điều kiện cho CNLĐ không phải nghỉ làm để đi làm thẻ CCCD.

Ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty CP Taekwang Vina Industrial cho biết: “Công ty chúng tôi có rất nhiều công nhân ngoại tỉnh, nhu cầu cấp đổi thẻ CCCD rất lớn. Chúng tôi rất phấn khởi khi tổ thu nhận thông tin cấp CCCD lưu động của công an đến tận công ty làm thẻ CCCD cho công nhân. Việc làm này giúp nhiều CNLĐ xa quê có thể làm thẻ CCCD tại chỗ, giảm bớt các chi phí, thời gian đi lại, tránh sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp; đồng thời, giúp doanh nghiệp ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh”.

Được biết, đến nay đã có hàng chục địa điểm, khu nhà trọ được các tổ lưu động của Công an TP.Biên Hòa trực tiếp đến làm CCCD cho hàng ngàn người dân, chủ yếu là CNLĐ tạm trú. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, các tổ cũng luân phiên, chia nhỏ các khu vực để tránh tập trung đông người. Bên cạnh đó, tại các địa điểm này, lực lượng làm nhiệm vụ đều nhắc nhở người dân tuân thủ công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Anh Nguyễn Văn Bảo (quê tỉnh Đồng Tháp, tạm trú tại P.Bửu Hòa, TP.Biên Hòa) cho biết: “Việc tới tận doanh nghiệp và nhà trọ làm thẻ CCCD cho CNLĐ là việc làm rất ý nghĩa và thiết thực của ngành Công an trong cải cách hành chính với tinh thần phục vụ rất cao. Việc làm này vừa tạo điều kiện cho công nhân không phải đi xa, không phải nghỉ việc để làm thẻ CCCD, góp phần chia sẻ khó khăn với người lao động trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay”.

Hoạt động cấp thẻ CCCD vẫn diễn ra bình thường

Theo PC06, hoạt động thu nhận thông tin làm thẻ CCCD ở các địa phương đang triển khai thực hiện vào tất cả các ngày trong tuần. Tại các điểm thu nhận thông tin làm thẻ CCCD, lực lượng công an vẫn áp dụng thực hiện phương án làm việc 24/24 giờ để đáp ứng mọi yêu cầu của người dân.

Đặc biệt, các tổ làm CCCD (cả cố định và lưu động) tại các đơn vị, địa phương đang ưu tiên làm CCCD cho người dân tạm trú trên địa bàn, nhất là công nhân lao động để tránh tình trạng người lao động phải di chuyển qua các địa phương nhằm phòng, chống lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, tại các tổ làm CCCD thực hiện nghiêm các bước phòng dịch như: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đảm bảo khoảng cách, khai báo y tế… Nhờ đó, tại các điểm thu nhận thông tin làm thẻ CCCD hiện vẫn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Thành Vinh / baodongnai.com.vn

Nguồn: http://baodongnai.com.vn/bandoc/202106/den-tan-cong-ty-nha-tro-lam-can-cuoc-cong-dan-cho-cong-nhan-lao-dong-3060636/?fbclid=IwAR2caPM8N4KAcr6tJWJCQqp2_J8FagGLjgzZdNPXzBTOAMRnvgcjRsgtLcs

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *