Đồng Nai: Bắt nhóm chuyên làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đồng Nai: Bắt nhóm chuyên làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Công an tỉnh Đồng Nai đã triệt phá một đường dây làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giả giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu… để lừa đảo chiếm đoạt của các nạn nhân số tiền lên đến 4 tỷ đồng.

Các đối tượng từ trái qua phải: Hoàng Thị Kiều Trang; Hoàng Thị Trang và Nguyễn Ngọc Nga. Ảnh: Công an Đồng Nai.

Tài liệu của cơ quan chức năng thể hiện, vào ngày 24/9/2020, Phòng CSHS Công an tỉnh Đồng Nai nhận được đơn tố giác tội phạm của bà N.T.T.N. (SN 1978, trú tại phường 3, TP. Hồ Chí Minh) tố cáo nhóm đối tượng có hành vi làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy CMND, sổ Hộ khẩu và mở văn phòng công chứng giả để chiếm đoạt của bà N.T.T.N.; ông V.Q.H. (SN 1967, trú tại phường Bình Trưng Tây, TP. Hồ Chí Minh) và ông P.C.T. (SN 1966, trú tại phường 22, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) với số tiền 4 tỷ đồng.

Vào cuộc điều tra, Phòng CSHS Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt khẩn cấp 3 đối tượng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả giấy tờ của cơ quan tổ chức gồm: Hoàng Thị Kiều Trang (SN 1988, trú tại khu phố 12, phường Bình Đa); Hoàng Thị Trang (SN 1993, tú tại khu phố 5, phường Tân Phong, TP. Biên Hòa) và Nguyễn Ngọc Nga (SN 1991, ngụ khu Cầu Xéo, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành).

Cơ quan công an xác định, để có tiền tiêu xài và trả nợ, các đối đã bàn bạc với nhau làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tìm “con mồi” để bán lấy tiền chia nhau.

Theo đó, Hoàng Thị Kiều Trang tìm thông tin liên quan đến thửa đất tại phường Thống Nhất (TP. Biên Hòa) và thuê người làm giả một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất trên. Ngoài ra, Trang cũng làm giả 1 giấy CMND, 1 sổ Hộ khẩu giả mang tên Nguyễn Thị Ngoan (SN 1986, ngụ ở phường Bình Đa, TP. Biên Hòa) nhưng lại dán hình của Trang trên CMND.

Sau khi làm giả giấy CMND, Hoàng Thị Trang ra ngân hàng mở tài khoản. Tiếp đó, Hoàng Thị Kiều Trang và Nguyễn Thị Nga thuê căn nhà ở khu phố 1 (phường An Bình. TP. Biên Hòa) để mở văn phòng giả làm Văn phòng công chứng Trấn Biên số 1.

Tại đây, Kiều Trang mua sắm và trang trí các thiết bị văn phòng giống với phòng công chứng; thuê người đóng giả nhân viên văn phòng, làm giả mộc và tên công chứng viên. Ngoài ra, Kiều Trang và Nga cũng tìm người có nhu cầu mua đất và cung cấp thông tin về thửa đất, giả cả.

Đến khoảng 14h, ngày 21/9/2020, Nga và Kiều Trang dẫn 3 người mua đất, gồm ông P.C.T.; bà N.T.T.N. và ông V.Q.H. đi xem đất. Sau khi ông P.C.T đồng ý mua thửa đất trên là 4 tỷ đồng, Hoàng Thị Trang và Nguyễn Ngọc Nga dẫn các bị hại đến văn phòng công chứng giả đã được dựng lên trước đó.

Tại đây, Kiều Trang soạn sẵn 3 bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trong đó bên bán là Nguyễn Thị Ngoan (do Hoàng Thị Trang đóng giả), còn bên mua là bà N.T.T.N. và ông V.Q.H.

Sau khi ký kết hợp đồng, Hoàng Thị Kiều Trang ký giả tên công chứng viên, rồi đóng mộc giả của văn phòng công chứng để xác thực việc mua bán này. Ông P.C.T. đã đưa đủ số tiền 4 tỷ đồng, trong đó có 2 tỷ đồng đưa tiền mặt và 2 tỷ đồng chuyển vào tài khoản của Hoàng Thị Trang.

Sau khi thực hiện thành công vụ làm giả giấy tờ của cơ quan tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá 4 tỷ đồng, Hoàng Thị Kiều Trang đem toàn bộ hồ sơ, giấy tờ giả đưa đi tiêu hủy.

Trước khi rủ nhau bỏ trốn, các đối tượng đã chia cho Hoàng Thị Kiều Trang 150 triệu đồng (để trả tiền thuê mặt bằng văn phòng công chứng, mua trang thiết bị văn phòng và tiền thuê nhân viên); Hoàng Thị Trang được chia 1,7 tỷ đồng và Nguyễn Ngọc Nga có 2 tỷ 150 triệu đồng được chia.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt khẩn cấp đối tượng Hoàng Thị Trang và Nguyễn Ngọc Nga. Riêng đối tượng Hoàng Thị Kiều Trang đã đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan công an thu giữ tổng cộng số tiền 1 tỷ 393 triệu đồng. Riêng số tiền hơn 2, 6 tỷ đồng Hoàng Thị Trang và Nguyễn Ngọc Nga khai nhận đã trả nợ nhóm cho vay nặng lãi ở TP. Hải phòng và một số người khác.

Tuấn Khang / giaoducthoidai.vn

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/dong-nai-bat-nhom-chuyen-lam-gia-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-pa6xk0R7g.html

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *