Đồng Nai: Tăng 9 ca nhiễm “dính đến” công ty, chợ, nhà trọ với gần 2.000 người liên quan

Đồng Nai: Tăng 9 ca nhiễm “dính đến” công ty, chợ, nhà trọ với gần 2.000 người liên quan

Đồng Nai vừa ghi nhận thêm 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 ca là công nhân liên quan đến 1.500 người, 2 ca liên quan đến chợ đầu mối rau.

Sáng 6/7, TS.BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, Đồng Nai vừa ghi nhận thêm 9 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 thông qua xác định bằng PCR. Các ca nhiễm mới đa số đều xuất phát từ cộng đồng và đáng lo ngại nhất có 1 ca là công nhân và 2 ca buôn bán tại chợ đầu mối cung cấp rau.

Phong toả chợ đầu mối rau Tân Biên vì có 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 (Ảnh: Nha Mẫn)

Cụ thể, tại huyện Nhơn Trạch ghi nhận 3 ca dương tính, trong đó 2 ca là công nhân làm việc tại TP.HCM, ở trọ tại huyện Nhơn Trạch; 1 ca là người ở TP.HCM nhưng làm xây dựng trong một công ty tại huyện Nhơn Trạch (công ty này có 1.500 công nhân).

TP.Biên Hoà cũng ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 1 trường hợp từ khu cách ly – F1 thành F0; 2 trường hợp khác đang buôn bán tại chợ Tân Biên và chợ phường Thống nhất (2 ca này đều lấy hàng từ TP.HCM về bán).

Chợ đầu mối Tân Biên là chợ cung ứng rau cho tiểu thương tại nhiều địa bàn ở Đồng Nai nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao (Ảnh: Nha Mẫn)

3 ca còn lại được phát hiện trong khu phong tỏa, khu cách ly thuộc huyện Thống Nhất liên quan chuỗi lây nhiễm chợ Hóc Môn.

“Như vậy hiện ca nhiễm tại Đồng Nai đang tăng nhanh, tổng số ca ghi nhận ở đợt dịch thứ 4 là 89 ca. Trong đó liên quan chợ Hóc Môn là 75 ca. Đã có 1 ca diễn biến nặng, đang được điều trị tích cực.

Đang lấy mẫu xét nghiệm cho các tiểu thương chợ Thống Nhất và Chợ đầu mối Tân Biên (Ảnh: Nha Mẫn)

Ngoài ra chúng tôi cho phong tỏa 4 khu nhà trọ, 2 khu dân cư và tạm dừng hoạt động 1 công ty với khoảng 1.500 công nhân. Đang xử lý điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho tiểu thương ở Chợ đầu mối Tân Biên và Thống Nhất (đã có 365 mẫu âm tính).

Với tình hình này Đồng Nai đã phải triển khai khu điều trị bệnh nhân nặng tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai”, ông Vũ nhấn mạnh.

Đang phun xịt khử trùng, điều tra dịch tễ liên quan đến các ca nhiễm (Ảnh: Nha Mẫn)

Cũng theo ông Vũ, tại huyện Thống Nhất ngành Y tế đã lấy được 50.000 mẫu để xét nghiệm sàng lọc nên công việc lấy mẫu vẫn tiếp tục diễn ra. Hôm nay Đồng Nai tiếp tục phối hợp với Đoàn tăng cường từ Bộ Y tế khảo sát các khu cách ly, bệnh viện Covid-19 và công tác xét nghiệm.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai, qua điều tra dịch tễ cho thấy dịch bệnh đã lan ra cộng đồng và đang âm thầm lây nhiễm. Đã ghi nhận nhiều ca mắc không triệu chứng rất khó phát hiện nếu không thực hiện xét nghiệm tầm soát.

Đồng Nai yêu cầu các doanh nghiệp test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 lần đầu cho 100% người lao động khác hoặc với tỉ lệ cao nhất có thể. Sau đó xem xét duy trì xét nghiệm hàng tuần cho những người lao động có nguy cơ.

Song song đó sẽ lấy mẫu xét nghiệm tại chợ dân sinh, siêu thị, khu nhà trọ người lao động, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

“Số lượng ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh có thể sẽ còn nhiều trong những ngày tới, nhất là trong các khu phong tỏa, cách ly liên quan đến ổ dịch tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM)”, đại diện CDC Đồng Nai thông tin.

Công ty Hyosung tài trợ cho Đồng Nai 2 dàn máy xét nghiệm

Tại buổi làm việc giữa Sở Y tế Đồng Nai và Công ty TNHH Hyosung Việt Nam (KCN Nhơn Trạch 5, huyện Nhơn Trạch) chiều ngày 5/7, ông Yoo Sun Hyung, Phó Tổng giám đốc công ty cho biết, công ty đang triển khai hợp đồng mua 2 dàn máy xét nghiệm Realtime PCR nhãn hiệu Roche để tài trợ cho tỉnh Đồng Nai phục vụ công tác xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tổng giá trị của 2 dàn máy xét nghiệm là 10,5 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty đã tài trợ cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh và Trung ương tổng số tiền 32 tỷ đồng.

Nha Mẫn / danviet.vn

Nguồn: https://danviet.vn/dong-nai-tang-9-ca-nhiem-dinh-den-cong-ty-cho-nha-tro-voi-gan-2000-nguoi-lien-quan-20210706070619674.htm

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *