Chính phủ đồng ý cách ly F1 tại nhà

Chính phủ đồng ý cách ly F1 tại nhà

Đề nghị của các tỉnh, thành phố về việc cách ly F1 tại nhà đã được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý thực hiện và lưu ý phải đảm bảo an toàn.

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân tại TP.HCM thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm Covid-19 trong khu vực phòng tỏa

Hôm nay, 12.7, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc thực hiện cách ly F1 tại nhà.

Cụ thể, xét kiến nghị của Bộ Y tế về việc cho phép thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà theo đề nghị của các tỉnh, thành phố, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý cho thực hiện và phải đảm bảo an toàn. Căn cứ phản hồi của các tỉnh đang thực hiện, Phó thủ tướng giao Bộ Y tế rà lại hướng dẫn cho sát với thực tiễn.

Tại cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sáng nay, TP.HCM cũng đã kiến nghị mở rộng đối tượng F1 cách ly tại nhà.

Theo đó, thành phố mong muốn Bộ Y tế tháo gỡ, điều chỉnh một số điều kiện để cách ly F1 tại nhà ở các khu chung cư, nhà xây mới bảo đảm điều kiện, có sự tham gia giám sát của 17.000 tổ Covid cộng đồng… còn những ngõ, hẻm nhỏ, khu nhà trọ tập trung đông dân cư thì phải đưa các F1 đi cách ly tập trung để bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người thuộc đối tượng F1 cách ly tại nhà phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 5 lần vào thời điểm ngày thứ nhất, ngày thứ 7, 14, 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly.

Bộ Y tế yêu cầu người cách ly tại nhà phải chấp hành nghiêm các quy định và thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương: không ra khỏi phòng cách ly; trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác.

Cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly… Luôn thực hiện thông điệp “5K” và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Nơi cách ly là nhà ở riêng lẻ (nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập). Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”. Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Nếu nhà có nhiều tầng thì sử dụng một tầng riêng biệt để thực hiện cách ly y tế.

Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu: phải đảm bảo khép kín, có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn; có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng..

Nguồn : https://thanhnien.vn/thoi-su/chinh-phu-dong-y-cach-ly-f1-tai-nha-1413347.html

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *