Có khu nhà trọ 50% dương tính, Đồng Nai xét nghiệm hơn 80.000 dân cư nhà trọ, công nhân

Có khu nhà trọ 50% dương tính, Đồng Nai xét nghiệm hơn 80.000 dân cư nhà trọ, công nhân

Các ca mắc COVID-19 gần đây tại Đồng Nai chủ yếu trong các khu nhà trọ tại xã Thạnh Phú, có thể không liên quan đến ổ dịch tại công ty Changshin hoặc có thể là nguồn lây nhiễm vào công ty. Có những khu nhà trọ trên 50% người ở trọ nhiễm bệnh. Ngành y tế địa phương sẽ tiếp tục tổ chức lấy mẫu diện rộng cho khoảng 80.000 người tại các khu nhà trọ ở xã Thạnh Phú và toàn bộ công nhân công ty Changshin.

Khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất đang được gấp rút hoàn thành để đưa vào sử dụng

Sáng 21/7, tỉnh Đồng Nai ghi nhận thêm 215 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca dương tính từ đầu đợt dịch thứ tư đến nay là 1.566 trường hợp (nhiều nhất là TP. Biên Hòa với 768 ca, huyện Vĩnh Cửu 245 ca, huyện Nhơn Trạch 157 ca, huyện Thống Nhất 147 ca…)

Trong số 215 ca dương tính mới vừa ghi nhận, TP. Biên Hòa có 118 ca; huyện Vĩnh Cửu 64 ca, chủ yếu liên quan công ty Changshin; TP. Long Khánh 16 ca, chủ yếu liên quan đến chợ tiểu thương chợ Long Khánh; huyện Trảng Bom 9 ca, còn lại ở các huyện: Thống Nhất, Nhơn Trạch, Định Quán…

Trong đó, ngành y tế tiếp tục ghi nhận nhiều ca mới liên quan đến ổ dịch tại Công ty Changshin. Các ca dương tính chủ yếu trong các khu nhà trọ tại xã Thạnh Phú, có thể không liên quan đến ổ dịch tại công ty Changshin hoặc có thể là nguồn lây nhiễm vào công ty. Có những khu nhà trọ trên 50% người ở trọ nhiễm bệnh.

Các ca dương tính mới ghi nhận tại các phường đã phong tỏa tại TP. Biên Hòa còn khá cao, cho thấy việc truy vết chậm và bỏ sót, cần phải nhanh chóng cắt đứt được nguồn lây nhiễm tại đây.

Ghi nhận ổ dịch tại Công ty Globesst, Khu công nghiệp Biên Hòa 2 với 16 ca dương tính, cùng các ca dương tính lẻ tẻ trong một số doanh nghiệp. Tiếp tục ghi nhận các ca dương tính trong những người buôn bán, vận chuyển hàng hóa liên quan đến chợ Long Khánh với nguồn lây có thể xuất phát từ tiểu thương đến từ ổ dịch huyện Cẩm Mỹ, khả năng thời gian xâm nhập vào chợ này chưa lâu.

Ngoài ra, thông qua test nhanh đã phát hiện nhiều ca bệnh mới rải rác trong cộng đồng ở nhiều địa phương cho thấy nguồn lây nhiễm trong cộng đồng phức tạp, khả năng dịch sẽ tiếp tục diễn biến theo chiều hướng lan rộng, khó kiểm soát.

Ngành y tế sẽ tiếp tục tổ chức lấy mẫu diện rộng cho khoảng 80.000 người tại các khu nhà trọ ở xã Thạnh Phú và toàn bộ công nhân công ty Changshin. Đồng thời, đề nghị TP. Biên Hòa và các địa phương có khu phong tỏa tập trung, các khu nhà trọ, chợ còn phát hiện nhiều ca dương tính cần tập trung truy vết nhanh theo phương châm “Bóc nhanh F0 ra khỏi cộng đồng” bằng phương pháp test nhanh mẫu gộp 3 hoặc 5 để phát hiện ca nghi dương tính, chuyển về khu vực cách ly tạm thời.

Bên cạnh đó, cần cách ly nhanh chóng các ca F0 đã phát hiện, các ca test nhanh dương tính ngoài cộng đồng; thực hiện đúng quy định xét nghiệm ngày thứ 3 với các trường hợp F1 đang ở các khu cách ly tập trung và cách ly tại nhà để phát hiện sớm ca dương mới. Tăng tiến độ triển khai các bệnh viện dã chiến và hợp tác trong việc xét nghiệm PCR. Tập trung truy vết, xét nghiệm nhanh hơn nữa.

P.V / baochinhphu.vn

Nguồn: http://baochinhphu.vn/xa-hoi/co-khu-nha-tro-50-duong-tinh-dong-nai-xet-nghiem-hon-80000-dan-cu-nha-tro-cong-nhan/439081.vgp

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *