Đồng Nai: Vượt mốc 200 ca dương tính với SARS-CoV-2/ngày, xét nghiệm mẫu gộp đưa F0 ra khỏi cộng đồng

Đồng Nai: Vượt mốc 200 ca dương tính với SARS-CoV-2/ngày, xét nghiệm mẫu gộp đưa F0 ra khỏi cộng đồng

Đồng Nai tiếp tục phát hiện nguồn lây nhiễm bệnh lẻ tẻ tại các doanh nghiệp ở nhiều khu công nghiệp. Nhiều nhà trọ công nhân có đến hơn 50% người bị nhiễm bệnh.

Sáng 21/7, TS.BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, địa phương vừa ghi nhận thêm 215 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Đồng Nai: Vượt mốc 200 ca dương tính với SARS-CoV-2/ngày, xét nghiệm mẫu gộp đưa F0 ra khỏi cộng đồng - Ảnh 1.

Đồng Nai đang triển khai những giường bệnh đặc biệt để điều trị cho bệnh nhân nặng (Ảnh: Nha Mẫn)

Trong đó, TP.Biên Hòa có 118 ca (tập trung ở phường Trảng Dài 15 ca, Bửu Long 15, Hóa An 14, Long Bình 12, Hòa Bình 10); huyện Vĩnh Cửu 64 ca, chủ yếu liên quan công ty Changshin (Thạnh Phú 49 ca, còn lại rải rác nhiều nơi); TP. Long Khánh 16 ca, chủ yếu liên quan đến tiểu thương chợ Long Khánh…

Tổng số ca dương mới trong đợt dịch thứ tư là 1.566 ca và TP.Biên Hoà vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất với 768 ca; kế đến là huyện Vĩnh Cửu 245, huyện Nhơn Trạch 157, huyện Thống Nhất 147 ca.

Đồng Nai: Vượt mốc 200 ca dương tính với SARS-CoV-2/ngày, ưu tiên xét nghiệm mẫu gộp để sớm “bóc” F0 ra khỏi cộng đồng - Ảnh 2.

Việc truy vết các F0 vẫn diễn ra tại các trạm xã tại TP.Biên Hòa (Ảnh: Nha Mẫn).

Theo ông Vũ, ngành y tế tiếp tục ghi nhận nhiều ca mới liên quan đến điểm dịch tại công ty Changshin. Có nhiều ca nhiễm bệnh xuất hiện tại khu nhà trọ ở xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu và có những nhà trọ có đến trên 50% người nhiễm bệnh.

Ông Vũ nhấn mạnh: “Các ca dương tính mới ghi nhận tại các phường đã phong tỏa của TP.Biên Hoà ở mức cao do địa phương truy vết chậm và đã bỏ sót nhiều F0, F1 nguy cơ cao. Vì thế, các địa phương phải tăng cường thêm nhân lực để chặt đứt nguồn lây ở các phường đang phong tỏa”.

Còn Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết, địa phương tiếp tục ghi nhận thêm chuỗi lây nhiễm tại Công ty Globest KCN Biên Hoà 2 với 16 ca nhiễm bệnh. Tuy nhiên, tất cả những trường hợp này đều làm trong bộ phận đóng sản phẩm, chỉ có khoảng 30 người làm việc nên nguy cơ lan rộng thấp hơn.

Đồng Nai: Vượt mốc 200 ca dương tính với SARS-CoV-2/ngày, ưu tiên xét nghiệm mẫu gộp để sớm “bóc” F0 ra khỏi cộng đồng - Ảnh 3.

Mỗi ngày vẫn có đến hàng trăm lượt người được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 ở Trảng Dài, TP.Biên Hoà (Ảnh: Nha Mẫn).

Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp xuất hiện lẻ tẻ các ca bệnh và nhiều nhân viên giao hàng, người buôn bán đã mắc Covid-19.

“Đối với chuỗi lây nhiễm bệnh ở chợ Long Khánh, chúng tôi nhận định nguồn lây xuất phát từ tiểu thương đến từ huyện Cẩm Mỹ. Khả năng thời gian xâm nhập vào chợ này chưa lâu, đang tiếp tục điều tra.

Hiện tại thông qua test nhanh đã phát hiện nhiều ca mới rải rác trong cộng đồng ở nhiều địa phương, nguồn lây nhiễm trong cộng đồng đã phức tạp, khả năng dịch sẽ tiếp tục diễn biến theo chiều hướng lan rộng, khó kiểm soát trong thời gian tới”, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đồng Nai nhận định.

Theo đó, phía Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đề nghị sẽ lấy mẫu diện rộng cho khoảng 80.000 người tại các khu nhà trọ thuộc xã Thạnh Phú huyện Vĩnh Cửu và toàn bộ công nhân Công ty Changshin.

TP.Biên Hòa và các địa phương có khu phong tỏa tập trung, các khu nhà trọ, chợ còn phát hiện nhiều ca dương tập trung truy vết nhanh theo phương châm “bóc nhanh F0 ra khỏi cộng đồng” bằng phương pháp test nhanh mẫu gộp 3 hoặc 5 để phát hiện ca nghi nhiễm bệnh, chuyển về khu vực cách ly tạm thời.

Thực hiện việc cách ly nhanh chóng các ca test nhanh dương tính ngoài cộng đồng, xét nghiệm đúng trong ngày thứ 3 với F1 đang cách ly tập trung và cách ly tại nhà để phát hiện sớm ca dương tính mới.

Nha Mẫn / danviet.vn

Nguồn: https://danviet.vn/dong-nai-vuot-moc-200-ca-duong-tinh-voi-sars-cov-2-ngay-xet-nghiem-mau-gop-dua-f0-ra-khoi-cong-dong-2021072107381296.htm

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *