Advertisement

Theo số liệu từ Sở Y tế Đồng Nai, trong ngày hôm qua (30/7), toàn tỉnh ghi nhận 515 ca dương tính mới, trong đó có 131 ca sàng lọc và 383 ca trong khu cách ly, phong tỏa. Ghi nhận nhiều nhất là tại huyện Nhơn Trạch. Cụ thể:

Ảnh minh họa.

Huyện Nhơn Trạch: 214 ca (Long Tân 121, Phú Hội 23, Hiệp Phước 18, Phước Thiền 16, Long Thọ 13… (trong đó có 59 ca tại công ty CÔNG TY BOE phát hiện qua sàng lọc test nhanh tại công ty).

Tổng số ca dương tính trong đợt dịch thứ tư là 4.478, trong đó: TP.Biên Hòa nhiều nhất với 2.090 ca, huyện Nhơn Trạch 788, huyện Vĩnh Cửu 622, Trảng Bom 254, huyện Thống Nhất 193 ca. Cộng dồn tử vong 18 ca.

CẦN NHANH CHÓNG TẦM SOÁT TẤT CẢ DOANH NGHIỆP “3 TẠI CHỖ”

Bác sỹ Phan Huy Anh Vũ – Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, tiếp tục ghi nhận nhiều ổ dịch với số ca dương tính khá cao, 50-60 ca tại các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”. Nguy cơ cao trở thành đợt bùng phát dịch lớn từ các doanh nghiệp. Cần phải khẩn trương thực hiện tầm soát tất cả các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” để phát hiện, khống chế và xem xét việc có tiếp tục thực hiện phương án này không.
Số ca dương tính mới tại huyện Nhơn Trạch tăng cao, trong đó có nhiều ca lây nhiễm thứ phát tại ổ dịch cũ liên quan đến khu nhà trọ ở xã Long Tân, các ổ dịch trong doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ và nhiều ổ dịch cộng đồng đang phát hiện mới. Diễn biến dịch tại Nhơn Trạch đang phức tạp hơn.

Advertisement

Việc điều tra truy tại các vết ổ dịch mới và lấy mẫu diện rộng tại các ổ dịch cũ ở TP Biên Hoà khá chậm, trong đó có nguyên nhân là không còn nhân lực để huy động.
Tại các địa phương có số ca bệnh tăng cao đã có biểu hiện mất sự bình tĩnh nên việc tổ chức các hoạt động chống dịch có lúc thiếu hợp lý, không đi vào hoạt động trọng tâm.
Việc chuẩn bị bệnh viện dã chiến không theo kịp tình hình ca dương tăng cao và tăng nhanh.

Sở Y tế đề xuất Ban Quản lý các KCN, chính quyền các địa phương tổ chức kiểm tra khẩn trương tất cả các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”, thực hiện xét nghiệm tầm soát ngay và xem xét việc có tiếp tục cho hoạt động hay không.
Các huyện, TP phải đánh giá tình hình dịch tại địa phương mỗi ngày và có kế hoạch cụ thể cho việc xử lý từng ổ dịch. Cần có sự chỉ huy tập trung, điều phối nhân lực phù hợp, đúng trọng tâm. Không để mất bình tĩnh, mất kiểm soát trong tổ chức và chỉ đạo hoạt động chống dịch.

Về công tác điều trị, cần sớm thực hiện phân tầng F0, trên cơ sở đó giao các huyện, TP tổ chức các bệnh viện dã chiến quản lý F0 ở tầng 1 (không triệu chứng). Các bệnh viện tỉnh và Sở Y tế tập trung cho việc tổ chức lại các bệnh viện đã có và bổ sung thêm một số bệnh viện ở tầng 2 (bệnh nhân trung bình) và tầng 3 (bệnh nhân nặng). Cơ cấu lại nhân lực y tế và trang thiết bị phù hợp theo phân tầng điều trị./.

Phòng Thời sự – Đài PTTH Đồng Nai.

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *