Áp dụng Chỉ thị 16: Người dân ở khu đang cách ly y tế có được ra nhận đồ “shipper” giao không?

Áp dụng Chỉ thị 16: Người dân ở khu đang cách ly y tế có được ra nhận đồ “shipper” giao không?

Khu dân cư bị cách ly y tế do có người mắc Covid-19, người dân có thể ra nhận đồ do “shipper” giao không?

Câu hỏi:

Tuần trước, tôi có đặt món hàng online nhưng hiện nay khu vực tôi sống đang bị phong tỏa vì có ca dương tính với Covid-19. Tôi muốn hỏi tôi có thể ra nhận hàng từ người giao hàng không?

Bạn đọc Thu Huyền (Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Trả lời

Ở nơi bị phong tỏa có được ra nhận đồ “shipper” giao?

Trao đổi với Dân Việt về câu hỏi của bạn đọc, luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty luật Minh Bạch, Đoàn luật sư TP Hà Nội nêu rõ: Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp trên phạm vi nhiều tỉnh thành, với số lượng ca lây nhiễm vẫn tăng, nhiều trường hợp dương tính không rõ nguồn lây.

Vì vậy, việc cơ quan chức năng có thẩm quyền ban hành chỉ thị quy định cách ly xã hội, cách ly y tế đối với những khu vực có bệnh nhân dương tính nhằm hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa người với người, tránh dịch bệnh lây lan. Đây là mục tiêu hàng đầu để có thể truy vết, kiểm soát dập dịch.

Tại Chỉ thị số16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND TP Hà Nội về việc giãn cách xã hội đều quy định “yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác”.

Ở khu dân cư bị phong tỏa có được ra nhận đồ shipper giao không? - Ảnh 1.

Ở nơi bị phong tỏa có được ra nhận đồ shipper giao? Ảnh minh họa

Theo đó, trong trường hợp “shipper” giao hàng hóa thiết yếu như: Lương thực, thực phẩm, thuốc men và những loại hàng hóa thiết yếu khác thì người dân vẫn được phép ra ngoài để nhận hàng hóa vì việc ra đường này là lý do chính đáng.

Tuy nhiên, trong trường hợp nêu trên, với việc khu vực hiện đang bị phong tỏa vì có ca bệnh dương tính với Covid-19 thì những người sống trong khu vực này đều có khả năng nhiễm bệnh cũng như lây lan dịch bệnh cho người khác rất cao nên người dân sống trong khu vực phong tỏa này sẽ không được phép ra ngoài và những người không có nhiệm vụ phòng, chống dịch cũng không được phép vào.

Tại mục 11 Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội quy định đối với khu vực bị phong tỏa thì việc “tổ chức cung ứng và vận chuyển nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ người dân” sẽ do cơ quan có thẩm quyền thực hiện, vì vậy, người giao hàng sẽ không thể giao hàng trong trường hợp này.

Mức xử phạt với hành vi ra nhận đồ ở khu vực bị phong tỏa

Ở khu dân cư bị phong tỏa có được ra nhận đồ shipper giao không? - Ảnh 2.

Luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty luật Minh Bạch, Đoàn luật sư TP Hà Nội. Ảnh: BY

Theo luật sư Tuấn Anh, trong trường hợp người sống trong khu vực phong tỏa mà trốn ra ngoài để nhận hàng thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng về hành vi “Không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm cao theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền” được quy định tại khoản 2, điều 14, Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ.

Trong trường hợp việc trốn khởi nơi phong tỏa để ra lấy hàng mà làm lây nhiễm dịch bệnh cho người khác hoặc gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do chi phí phòng, chống dịch bệnh còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hành vi này có mức phạt tù tối đa 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm.

Hoặc tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người theo Điều 295 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Mức phạt tù tối đa 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm.

Hạ Anh / danviet.vn

Nguồn: https://danviet.vn/ap-dung-chi-thi-16-nguoi-dan-o-khu-dang-cach-ly-dich-covid-19-co-duoc-ra-nhan-do-shipper-giao-khong-20210801102346326.htm

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *