Khẩn : Đồng Nai Phát sinh một số ổ Ԁịсһ mới, Khẩn cấp thành lập Tổ truy vết nhanh 24/24 truy vết người liên quan

Khẩn : Đồng Nai Phát sinh một số ổ Ԁịсһ mới, Khẩn cấp thành lập Tổ truy vết nhanh 24/24 truy vết người liên quan

(Chinhphu.vn) – Sáng 3/8, theo thông tin từ Sở Y tế Đồng Nai, tỉnh vừa ghi nhận thêm 431 ca mắc COVID-19; đã xuất hiện thêm một số ổ dịch mới trên địa bàn.

Ảnh minh họa Cụ thể, các ca mắc mới gồm 69 ca qua sàng lọc và 362 ca trong khu cách ly, phong tỏa. Đáng lưu ý là đã xuất hiện thêm một số ổ dịch mới như: Nhà dòng Đa Minh Phú Cường – TP. Biên Hòa (52 ca), dự án Aqua City (xã Long Hưng, TP. Biên Hòa).

Đến nay, tổng số ca dương tính mới trong đợt dịch thứ tư trong toàn tỉnh là 5.499 ca. Trong đó, TP. Biên Hòa nhiều nhất với 2.634 ca; huyện Nhơn Trạch 924; huyện Vĩnh Cửu 830; huyện Trảng Bom 314; huyện Thống Nhất 203 ca.

Tại huyện Nhơn Trạch ca mắc mới tăng chủ yếu ở các khu nhà trọ, liên quan đến công nhân ở các doanh nghiệp. Tiếp tục ghi nhận các ổ dịch tại một số doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ, nguy cơ sẽ còn tiếp tục phát sinh các ổ dịch mới với số người nhiễm lớn trong các doanh nghiệp này.

Đặc biệt, một số doanh nghiệp cho công nhân về hoặc công nhân trốn, trở về các khu nhà trọ khi chưa xét nghiệm khiến nguy cơ lây lan, bùng phát các ổ dịch mới trong các khu nhà trọ.

Ngành y tế đề xuất chính quyền các địa phương và Ban Quản lý các khu công nghiệp cần khẩn trương, quyết liệt tổng kiểm tra toàn bộ các doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ. Quản lý chặt, không để doanh nghiệp cho công nhân về khi chưa có xét nghiệm âm tính. Doanh nghiệp đủ điều kiện thì tiếp tục hoạt động. Doanh nghiệp có ca dương tính hoặc không bảo đảm an toàn phòng chống dịch thì phải xử lý chống dịch phù hợp với tình hình cụ thể.

Tiếp tục tăng cường xét nghiệm tầm soát phát hiện sớm ổ dịch trong các khu nhà trọ. TP. Biên Hoà, huyện Vĩnh Cửu cần có kế hoạch đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm diện rộng tại các phường, xã đã phong tỏa. Huyện Nhơn Trạch xem xét phong tỏa rộng một số xã có số ca bệnh tăng và chưa quản lý được nguồn lây như: Hiệp Phước, Phước Thiền.

Thành lập Tổ truy vết nhanh COVID-19 làm việc 24/24h

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định số 2612/QĐ-UBND thành lập Tổ truy vết nhanh phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Tổ truy vết nhanh gồm 15 người, có 1 tổ trưởng, 1 tổ phó và 13 thành viên. Trong đó, 6 người thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai (CDC Đồng Nai) làm việc tại trụ sở CDC Đồng Nai; 9 người thuộc Công an tỉnh làm việc tại Phòng Hậu cần Công an tỉnh. Phương tiện sử dụng cho tổ này là 2 xe cứu thương (1 xe của Sở Y tế và 1 xe của Công an tỉnh).

Tổ truy vết nhanh làm việc thường trực 24/24h trong ngày để cập nhật, tổng hợp nhanh các nguồn thông tin, phân tích thông tin, dữ liệu về các ca bệnh F0, F1, F2, kịp thời báo cáo, đề xuất Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh xử lý việc truy vết, xét nghiệm và đánh giá nguy cơ lây lan.

Sẵn sàng trực tiếp kích hoạt để tiến hành điều tra, xác minh, truy vết các trường hợp đi, đến từ vùng dịch về địa phương, người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm, tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19 khi có yêu cầu.

Khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp F0, F1 khai báo quanh co, gian dối, không trung thực, làm rõ thông tin, lich sử dịch tễ, kịp thời, nhanh chóng xác định các trường hợp liên quan để tham mưu khoanh vùng, dập dịch, không để bùng phát, lây lan trong cộng đồng. Đề xuất, kiến nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp khai báo quanh co, gian dối, không trung thực làm lây lan dịch bệnh.

Tổ sẽ tập hợp thông tin, tình hình kết quả báo cáo từ Tổ truy vết nhanh cấp dưới liên quan đến công tác điều tra truy vết để tiến hành phân tích tổng hợp, hướng dẫn, hỗ trợ, xử lý đối với các truờng hợp Tổ truy vết nhanh cấp dưới không thể xử lý được…

nguồn :http://baochinhphu.vn/xa-hoi/dong-nai-phat-sinh-mot-so-o-dich-moi-thanh-lap-to-truy-vet-nhanh-2424h/441037.vgp

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *