Đồng Nai: Ca mắc Covid-19 giảm từng ngày, tăng cường bảo vệ các vùng xanh

Đồng Nai: Ca mắc Covid-19 giảm từng ngày, tăng cường bảo vệ các vùng xanh

Tại Đồng Nai, trong những ngày gần đây, số ca nhiễm Covid-19 đang giảm dần, nhất là trong cộng đồng, nhiều vùng xanh tiếp tục được bảo vệ.

Ngày 4/8, TS.BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Đồng Nai tiếp tục giảm theo ngày. Việc sàng lọc, tầm soát Covid-19 đang có nhiều diễn biến tích cực.

Tuy nhiên, bên cạnh đó hiện vẫn tiếp tục phát sinh các ca nhiễm bệnh mới trong các khách sạn và doanh nghiệp.

Đồng Nai: Ca mắc Covid-19 giảm từng ngày, chấn chỉnh lại các doanh nghiệp 3 tại chỗ - Ảnh 1.

Đồng Nai đang tiếp tục sàng lọc SARS-CoV-2 tại các nhà trọ (Ảnh: Nha Mẫn).

“Nếu các địa phương không tập trung kiểm tra chấn chỉnh và không kiểm soát được các doanh nghiệp, khách sạn đang hoạt động trên địa bàn thì có nguy cơ cao với các chuỗi lây nhiễm mới và lớn tại địa phương, đồng thời kéo theo nguy cơ tiếp tục bùng phát dịch tại các khu nhà trọ và cộng đồng”, ông Vũ nhấn mạnh.

Đồng Nai: Ca mắc Covid-19 giảm từng ngày, chấn chỉnh lại các doanh nghiệp 3 tại chỗ - Ảnh 2.

Các mẫu xét nghiệm liên tục được đưa về để kiểm tra kết quả (Ảnh: Nha Mẫn).

Còn lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết, tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai tiếp tục ghi nhận nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 trong các khu nhà trọ. Bên cạnh đó cũng còn một số chuỗi lây nhiễm cũ tại TP.Biên Hòa ghi nhận nhiều ca phát sinh. Ngoài ra còn phát hiện một số ca nhiễm mới là người từ TP.HCM mới về Đồng Nai.

“Đặc biệt, các địa phương đang còn nhiều vùng xanh phải tập trung xử lý các chuỗi lây nhiễm nhỏ và quản lý được lượng người từ TP.HCM và Bình Dương về. Đồng Nai còn huyện Tân Phú đang cơ bản giữ được trọn vẹn vùng xanh và mới chỉ có 1 ca nhiễm bệnh. Do đó, ngành y tế tăng cường thêm nhân lực cho huyện Tân Phú để xử lý dứt điểm chuỗi lây nhiễm này”, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho hay.

Được biết, trong ngày, Đồng Nai ghi nhận 292 ca nhiễm bệnh, trong đó 51 ca sàng lọc và 241 ca trong khu cách ly, phong tỏa. Như vậy, tổng số ca dương mới trong đợt dịch thứ tư là 5.791 ca.

Đồng Nai: Ca mắc Covid-19 giảm từng ngày, tạm dừng tiếp nhận người về từ TP.HCM và Bình Dương - Ảnh 3.

Đồng Nai tạm dừng tiếp nhận người vào tỉnh và không để người trong tỉnh rời địa phương (Ảnh: Nha Mẫn).

Liên quan đến việc kiểm soát người về, đến Đồng Nai, trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt, Đại tá Trần Tiến Đạt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trước ngày 1/8, Đồng Nai đã tiếp nhận một lượng lớn người lao động từ địa phương khác về Đồng Nai “tránh dịch”. Số lượng người dân này đều được các Tổ Covid-19 cộng đồng quản lý chặt việc cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo an toàn.

Còn sau ngày 1/8, Thủ tướng Chính Phủ đã chỉ đạo các tỉnh thành không để người dân tự ý di chuyển khỏi nơi ở, nơi cư trú… và Đồng Nai đang thực hiện nghiêm chỉ đạo này.

“Đồng Nai tạm thời dừng tiếp nhận người vào Đồng Nai cũng như không để người ở Đồng Nai rời khỏi nơi cư trú về địa phương khác. Thời gian quản lý chặt sẽ kéo dài đến hết 15/8 hoặc khi có thông báo mới nhất”, ông Đạt nhấn mạnh.

Cũng theo ông Đạt, nhiều chốt trực kiểm soát dịch tại Đồng Nai đang được tăng cường thêm lực lượng tình nguyện viên để hỗ trợ, giảm áp lực cho công an, quân đội…

Gần 300 nhân lực y tế của Nam Định được chi viện cho Đồng Nai

Sáng 4/8, ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, Bộ Y tế đã ra quyết định điều động gần 300 cán bộ, giảng viên và sinh viên y khoa của trường Đại học Điều dưỡng Nam Định chi viện cho Đồng Nai trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nam Định chi viện cho Đồng Nai gần 300 nhân lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch - Ảnh 1.

Lực lượng tình nguyện sẽ được chi viện về các điểm nóng của dịch và khi cần có thể đưa về các bệnh viện dã chiến (Ảnh: Nha Mẫn).

Theo kế hoạch, trong ngày hôm nay, đoàn hỗ trợ sẽ đáp máy bay đến TP.HCM và di chuyển đến Đồng Nai. Sở Y tế cũng đã lên kế hoạch đón đoàn và đưa đoàn di chuyển về các địa phương đang là điểm nóng của dịch Covid-19.

Cụ thể, Sở Y tế đã dự kiến phân bổ lực lượng cán bộ, giảng viên này cho các địa phương gồm: TP.Biên Hòa, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu.

Các tình nguyện viên sẽ tham gia công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng… Trong trường hợp cần thiết sẽ tham gia hỗ trợ, thực hiện nhiệm vụ tại các bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung nhằm giảm tải bớt gánh nặng cho lực lượng tại chỗ.

Nam Định chi viện cho Đồng Nai gần 300 nhân lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch - Ảnh 2.

Đồng Nai dù ca nhiễm giảm nhưng nhiều vùng vẫn đang là điểm nóng của dịch (Ảnh: Nha Mẫn).

Đoàn tình nguyện sẽ hỗ trợ tỉnh Đồng Nai từ nay cho đến khi hết nhu cầu hỗ trợ phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn dù ca nhiễm đang giảm nhưng vẫn còn nhiều chuỗi lây nhiễm phức tạp.

Hiện số F0 đang chữa bệnh đông và số F1 phải cách ly tập trung, cách ly tại nhà rất lớn.

Do vậy, rất cần sự hỗ trợ lực lượng từ các đơn vị khác trong cả nước và hệ thống y tế tư nhân để chia sẻ bớt gánh nặng cho lực lượng y tế Đồng Nai.

Nha Mẫn / danviet.vn

Nguồn: https://danviet.vn/dong-nai-ca-mac-covid-19-giam-tung-ngay-tang-cuong-bao-ve-cac-vung-xanh-20210804095320204.htm

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *