Dịch Covid-19 ở Đồng Nai: Người khó khăn bắt đầu nhận 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ

Dịch Covid-19 ở Đồng Nai: Người khó khăn bắt đầu nhận 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ

Hiện tại, Đồng Nai đã chính thức chi tiền hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Chiều 4/8, tại tỉnh Đồng Nai, các đơn vị chức năng và địa phương bắt đầu tiến hành chi tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19. Trước mắt, có gần 100 đối tượng là công nhân mất việc, người bán vé số, xe ôm,… đã nhận được tiền hỗ trợ.

Đồng Nai: Người khó khăn bắt đầu nhận được 1,5 triệu đồng hỗ trợ trong đại dịch - Ảnh 1.

Người dân ký giấy nhận tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người. Ảnh: Nha Mẫn

Đơn vị hành chính đầu tiên trích tiền hỗ trợ cho người dân là phường Quang Vinh (TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Đây là phường đã nỗ lực thực hiện sớm nhất, hoàn tất các thủ tục để trình lên UBND TP.Biên Hòa xét duyệt chế độ, hỗ trợ kịp thời cho người dân lao động tự do đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đồng Nai: Người khó khăn bắt đầu nhận được 1,5 triệu đồng hỗ trợ trong đại dịch - Ảnh 2.

Lần lượt từng người dân phấn khởi chờ nhận tiền. Ảnh: Nha Mẫn

Gần 100 người dân là lao động tự do (làm nghề bán buôn nhỏ, làm thuê, giúp việc nhà, chạy xe ôm, bán vé số…) trên địa bàn phường Quang Vinh, TP.Biên Hòa được nhận số tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người.

Đồng Nai: Người khó khăn bắt đầu nhận được 1,5 triệu đồng hỗ trợ trong đại dịch - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Thuận cùng nhiều người dân háo hức chờ đến lượt nhận tiền. Ảnh: Nha Mẫn

Bà Nguyễn Thị Thuận (ngụ khu phố 1, phường Quang Vinh, TP.Biên Hòa) nói: “Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra, tôi không thể bán bánh mì nên đã xin được hỗ trợ và được cán bộ phường hướng dẫn tận tình. Mới đó, chúng tôi đã nhận được tiền, rất cảm kích tỉnh Đồng Nai đã chia sẻ khó khăn với người khốn khó như chúng tôi”.

Đồng Nai: Người khó khăn bắt đầu nhận được 1,5 triệu đồng hỗ trợ trong đại dịch - Ảnh 4.

Đa số người được nhận hỗ trợ là người bán vé số, bán bánh mì, xe ôm,… Ảnh: Nha Mẫn

Còn ông Lê Thanh Hải – trưởng khu phố 1, phường Quang Vinh, TP.Biên Hòa cho biết: “Đây là đợt đầu tiên người lao động tự do cư ngụ trên địa bàn được nhận khoản tiền hỗ trợ của Nhà nước. Trong số những người dân nhận hỗ trợ đợt này có cả những người không có hộ khẩu trên địa bàn, nhưng vẫn được đưa vào danh sách để xét duyệt hỗ trợ”.

Đồng Nai: Người khó khăn bắt đầu nhận được 1,5 triệu đồng hỗ trợ trong đại dịch - Ảnh 5.

Những người dân đầu tiên lần lượt được nhận tiền. Ảnh: Nha Mẫn

Theo ông Hải, hiện còn khoảng gần 200 người lao động tự do trên địa bàn khu phố sẽ được tiếp tục lên danh sách trình lên TP.Biên Hòa xét duyệt. Khó khăn nhất trong quá trình lên danh sách là người dân đang ở trong vùng cách ly, nhiều người không nắm rõ ràng thủ tục nên dẫn đến khai hồ sơ không đúng (về tên tuổi, địa chỉ, số CMND, số điện thoại…).

Đồng Nai: Người khó khăn bắt đầu nhận được 1,5 triệu đồng hỗ trợ trong đại dịch - Ảnh 6.

Nhiều người tàn tật cũng xếp hàng chờ nhận tiền hỗ trợ. Ảnh: Nha Mẫn

Theo lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Đồng Nai, để đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động, Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai đang đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người lao động, thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.

Sở LĐTBXH đang đẩy nhanh tiến độ cập nhật danh sách, trình UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt để hỗ trợ kịp thời cho người lao động. Dự kiến, toàn tỉnh sẽ có khoảng 30.000 lao động tự do được nhận hỗ trợ với số tiền khoảng 45 tỷ đồng.

Nguồn kinh phí hỗ trợ người lao động được sử dụng từ ngân sách địa phương theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Ông Cao Duy Thái – Phó Trưởng phòng Chính sách – Lao động, Sở LĐTBXH Đồng Nai cho hay hiện nay, việc tập hợp danh sách, hỗ trợ người lao động năm nay khó khăn hơn. Do số lượng phường, xã nằm trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế tương đối nhiều, người dân khó khăn trong việc di chuyển để đăng ký hỗ trợ.

Các địa phương đã phải đi tận nơi rà soát, tổng hợp đơn hỗ trợ các đối tượng nên công tác cập nhật danh sách có sự ảnh hưởng đến tiến độ trong quá trình thực hiện.

Trước tình hình đó, Sở LĐTBXH Đồng Nai đã có quyết định thành lập tổ công tác đặc biệt về hỗ trợ chính sách này nhằm đẩy nhanh tiến độ, rà soát và trình UBND tỉnh, kịp thời chi trả cho người lao động.

Nha Mẫn / danviet.vn

Nguồn: https://danviet.vn/dich-covid-19-o-dong-nai-nguoi-kho-khan-bat-dau-nhan-15-trieu-dong-tien-ho-tro-20210804184606195.htm

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *