Đồng Nai: Xuất hiện ‘cò’ đăng ký ‘luồng xanh’, giá chỉ từ 200 ngàn cho 1 xe tùy loại, thủ tục nhanh gọn

Đồng Nai: Xuất hiện ‘cò’ đăng ký ‘luồng xanh’, giá chỉ từ 200 ngàn cho 1 xe tùy loại, thủ tục nhanh gọn

Khoảng 10 ngày trở lại đây, lượng người đăng ký cấp thẻ nhận diện “luồng xanh” hoạt động trên lĩnh vực vận tải hàng hóa tăng đột biến. Dù việc đăng ký được thực hiện miễn phí nhưng thời gian chờ đợi lâu, nhiều người đã liên hệ với “cò” với mong muốn được làm trọn gói, nhanh gọn.

“Cò” đăng ký “luồng xanh” đăng thông tin trên trang mạng xã hội. Ảnh: D.Ngọc

Trên trang mạng xã hội liên quan về xe ô tô, “cò” đăng ký “luồng xanh” hoạt động nhộn nhịp, thu hút nhiều người có nhu cầu cấp thẻ nhận diện QR để lưu thông hàng hóa trong đợt dịch Covid-19 này.

* “Cò” tranh thủ hoạt động

Theo quy định, thời gian từ khi hoàn thành đăng ký đến lúc cấp thẻ nhận diện trong vòng 24 giờ và được thực hiện trực tuyến trên phần mềm của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Do nhu cầu lớn và việc trả kết quả chậm hoặc không được cấp thẻ nhận diện có mã QR đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh, vận chuyển hàng hóa của nhiều doanh nghiệp. Vì vậy, nhiều người đã tìm đến “cò” (trên mạng) để được làm nhanh gọn.

Trên trang Facebook có tên Hội tài xế Đồng Nai 60, những ngày qua rất nhiều người vào đây để hỏi thủ tục cũng như cách làm thẻ nhận diện “luồng xanh”. Ngay sau đó, một số tài khoản liền đăng thông tin, cung cấp số điện thoại để liên hệ hướng dẫn.

Liên hệ với số điện thoại 098.287…, một người tên C. (ngụ ở khu vực Amata, P.Long Bình, TP.Biên Hòa) tự giới thiệu rằng, nhờ làm nghề chạy xe nên quen với nhiều đơn vị, cơ quan chức năng. Những ngày qua, ông đã đứng ra làm thẻ nhận diện “luồng xanh” cho hàng chục người, chỉ trong vòng 1 ngày là có mà không phải mất thời gian làm thủ tục chầu chực đăng ký.

Ông C. cho biết, hồ sơ bắt buộc phải có các loại sau: chứng minh nhân dân (căn cước công dân), bằng lái xe, giấy chứng nhận đăng kiểm xe, giấy đăng ký xe và giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Trường hợp giấy xét nghiệm hết thời hạn hiệu lực (72 giờ theo quy định của Bộ Y tế) ông vẫn có thể “chạy” làm được. Mức giá trọn gói mà người này đưa ra là 700 ngàn đồng/xe, với một bộ hồ sơ hoàn chỉnh ông chỉ lời 50 ngàn đồng, còn lại phải “chia” cho các bên liên quan. “Giấy của tôi làm có thể chạy khắp cả nước, không chỉ mỗi khu vực Đồng Nai. Nếu đồng ý thì phải chuyển tiền trước, xe không phải hàng thiết yếu cũng làm được…” – ông C. quả quyết nói.

Liên hệ qua số điện thoại 091.978…, một “cò” đăng ký “luồng xanh” cho hay, xe đăng ký ở tỉnh nào thì về tỉnh đó làm thẻ nhận diện có mã QR. Hiện hệ thống cấp thẻ đang quá tải nên chỉ có thông qua làm dịch vụ từ “cò” mới nhanh. “Muốn xe đi nhanh phải đăng ký “luồng xanh” mới chạy được, không thì qua chốt nào cũng sẽ bị yêu cầu dừng lại để kiểm tra, rất mất thời gian. Xe không vào HTX, xe gia đình cũng làm được. Giá tùy thuộc vào số lượng phương tiện hoặc loại hàng hóa mà xe chở, từ 200 ngàn đến 1,5 triệu đồng/xe…” – người này nói.

* Đăng ký “luồng xanh” không mất phí

Ngày 19-7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam ban hành văn bản quy định về loại hình vận chuyển được cấp thẻ nhận diện phương tiện “luồng xanh” quốc gia. Theo đó, xe được cấp thẻ nhận diện có mã QR khi qua chốt vào “luồng xanh” sẽ nhanh hơn do lực lượng chức năng trực chốt phòng dịch không kiểm tra, rút ngắn thời gian lưu thông do không phải dừng lại tại các chốt kiểm soát phòng dịch.

Đối tượng được cấp “luồng xanh” là xe ô tô vận chuyển hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm); xe ô tô vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, xe chở chuyên gia, công nhân phục vụ hoạt động của các khu chế xuất, khu công nghiệp… có hành trình đi, đến hoặc đi qua các địa phương thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 1-8, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản hướng dẫn về thời hạn sử dụng giấy nhận diện phương tiện mã QR cấp cho xe vận chuyển hàng hóa đi, đến hoặc đi qua các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16. Theo đó, giấy nhận diện “luồng xanh” đã được cấp tiếp tục sử dụng cho đến khi có thông báo mới. Trường hợp đã được cấp giấy nhận diện phương tiện mã QR nhưng có nhu cầu thay đổi người lái xe hoặc hành trình xe hoạt động thì phải đăng ký lại trên hệ thống phần mềm. Quá trình hoạt động vận chuyển, đơn vị vận tải và người trên phương tiện vận chuyển hàng hóa đã được cấp mã QR phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch.

Thẻ nhận diện “luồng xanh” có đăng ký mã QR do cơ quan chức năng cấp

Trình tự thực hiện gồm 3 bước. Bước 1, các đơn vị vận tải tiến hành truy cập vào trang web luongxanh.drvn.gov.vn; nộp hồ sơ trực tuyến hướng dẫn gửi kèm. Bước 2, Sở GT-VT tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và phê duyệt hồ sơ (đối với các hồ sơ đủ điều kiện theo quy định). Bước 3, sau khi được Sở GT-VT phê duyệt, kết quả được trả về email của đơn vị vận tải. Đơn vị tiến hành truy cập email để nhận kết quả, tự in kết quả (phiếu nhận dạng phương tiện kèm theo mã QR) và dán lên phương tiện.

Theo đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam, việc cấp mã QR “luồng xanh” cho phương tiện vận chuyển hàng hóa được thực hiện miễn phí, các sở GT-VT không thu bất cứ khoản phí nào. Do đó, người dân nên tự đăng ký thực hiện theo hướng dẫn để tránh bị các đối tượng “cò” lợi dụng.

Ngoài ra, khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa giữa các địa phương hiện đã được tháo gỡ. Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chỉ đạo, từ ngày 31-7, chốt kiểm soát dịch không kiểm tra xe có giấy nhận diện QR còn thời hạn do ngành GT-VT cấp để chở hàng phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh) trên phạm vi cả nước.

Trường hợp xe không có giấy nhận diện QR hoặc có nhưng hết thời hạn, lực lượng chức năng chỉ kiểm tra việc khai báo y tế, giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 đối với người trên xe. Người trên xe phải thực hiện nghiêm quy định 5K và có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 trong thời hạn 72 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.

http://www.baodongnai.com.vn/phapluat/202108/xuat-hien-co-dang-ky-luong-xanh-3071352/

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *