Một số doanh nghiệp ở Đồng Nai muốn dừng phương án ‘3 tại chỗ’

Một số doanh nghiệp ở Đồng Nai muốn dừng phương án ‘3 tại chỗ’

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, một số doanh nghiệp ở Đồng Nai đề nghị tạm dừng phương án “3 tại chỗ“ hoặc “1 cung đường, 2 địa điểm”.

Tối 5/8, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản hỏa tốc liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp đang thực hiện “3 tại chỗ” trên địa bàn tỉnh.

Một số doanh nghiệp ở Đồng Nai muốn dừng phương án ‘3 tại chỗ’ - 1

Hình minh hoạ.

Cụ thể, theo báo cáo của Sở LĐTB&XH và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, hiện nay một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đề nghị chấm dứt việc thực hiện phương án “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến” hoặc người lao động tại doanh nghiệp chủ động đề nghị chấm dứt việc lưu trú tại doanh nghiệp để về nơi cư trú.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu những doanh nghiệp đề nghị chấm dứt việc thực hiện phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 địa điểm” phải báo cáo với Sở LĐTB&XH, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai và UBND các huyện, thành phố nơi doanh nghiệp hoạt động để nắm thông tin, xử lý theo quy định.

Sau khi có ý kiến chấp thuận của Sở LĐTB&XH, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, doanh nghiệp phải có trách nhiệm xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ người lao động tại doanh nghiệp.

Người lao động chỉ được rời khỏi doanh nghiệp khi giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày và được sự đồng ý tiếp nhận của UBND cấp huyện.

UBND tỉnh Đồng Nai chỉ thực hiện chấm dứt phương án “3 tại chỗ” đối với các doanh nghiệp xét nghiệm không có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trường hợp qua xét nghiệm có ca dương tính thì yêu cầu doanh nghiệp tuyệt đối không để người lao động tự ý rời doanh nghiệp và thực hiện nghiêm quy định phòng dịch của UBND tỉnh.

Trường hợp doanh nghiệp vẫn tiếp tục thực hiện phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 địa điểm” nhưng người lao động đề nghị không tiếp tục lưu trú tại doanh nghiệp, có nhu cầu về nơi lưu trú, UBND tỉnh yêu cầu doanh nghiệp báo cáo danh sách và kết quả xét nghiệm của người lao động gửi UBND các huyện, thành phố nơi người lao động có nhu cầu về nơi cư trú cư ngụ.

Đồng thời, doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm cho người lao động tại doanh nghiệp. Người lao động chỉ được trở về nơi cư trú khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và thực hiện nghiêm 5K, đảm bảo an toàn chống dịch.

Ngoài ra, các doanh nghiệp được yêu cầu cung cấp giấy giới thiệu, kết quả xét nghiệm COVID-19, văn bản tiếp nhận của UBND cấp huyện cho từng người lao động và hướng dẫn họ chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để di chuyển trên đường và qua các chốt kiểm soát trước khi rời doanh nghiệp.

Người đứng đầu doanh nghiệp hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật (để dịch lây lan sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự) nếu cho người lao động về mà không tuân thủ đầy đủ các quy định hoặc để người lao động tự ý rời khỏi doanh nghiệp nơi tạm trú về địa phương làm lây lan dịch bệnh.

Nguồn: https://vtc.vn/mot-so-doanh-nghiep-o-dong-nai-muon-dung-phuong-an-3-tai-cho-ar629220.html

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *