Tin Vui: Vắc xin “Made in Việt Nam” thử nghiệm giai đoạn 2 cho kết quả an toàn. Chỉ phản ứng nhẹ

Tin Vui: Vắc xin “Made in Việt Nam” thử nghiệm giai đoạn 2 cho kết quả an toàn. Chỉ phản ứng nhẹ

Vắc xin Covivac đều cho kết quả tốt khi thử nghiệm trên các tình nguyện viên. Mọi người hầu hết chỉ có phản ứng nhẹ, các triệu chứng sẽ hết sau khoảng 30 phút.

Theo thông tin từ VTC News, kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của vắc xin Covid-19 Covivac đã được các chuyên gia đánh giá. Theo đó, vắc xin an toàn, miễn dịch tốt khi thử nghiệm trên 120 tình nguyện viên. Với thành công bước đầu, vắc xin sẽ được chuyển sang nghiên cứu giai đoạn 2.

Covivac được tiêm thử nghiệm trên tình nguyện viên. (Ảnh: VTC News)

Trong giai đoạn 1, 120 tình nguyện viên chia làm 4 nhóm đã tiêm thử nghiệm Covivac. Kết quả cho thấy, các phản ứng đều ở mức độ nhẹ, chỉ một số tình nguyện viên bị đau chỗ tiêm, tất cả triệu chứng hết sau 30 phút. 120 tình nguyện viên đều sinh miễn dịch, thậm chí so với trước khi tiêm, có người chuyển đổi huyết thanh còn tăng 10 lần.

Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế, Bộ Y tế (Ivac) – Tiến sĩ Dương Hữu Thái cho biết, từ đầu năm 2021, Bộ Y tế đã phê duyệt đề cương thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của vắc xin Covid-19 Covivac. Dự kiến, giai đoạn này sẽ tiến hành trên 300 tình nguyện viên ở Thái Bình. Với giai đoạn 3, nhóm nghiên cứu sẽ xin ý kiến tư vấn từ các nhà quản lý, chuyên gia sau khi đã xây dựng xong đề cương.

Tiến hành tiêm vắc xin cho mọi người. (Ảnh: Người Lao Động)

Mọi ý kiến đóng góp sẽ dựa trên tin thần, an toàn, đúng quy trình, rút ngắn thời gian và phù hợp cập nhật của WHO. Hiện tại, Covivac đang cố gắng nâng công suất để số lượng sản xuất nhiều hơn. Với tình hiện hiện tại, đơn vị có thể sản xuất khoảng 20 đến 30 triệu liều/tháng. Dự kiến, chi phí cho mỗi liều Covivac khá rẻ, rơi vào khoảng 60 nghìn đồng.

Mặt khác, theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện tại Việt Nam đang cấp phép cho 6 loại vắc xin, bao gồm:

AstraZeneca: Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 8.716.290 liều AstraZeneca. Nước ta bắt đầu triển khai tiêm AstraZeneca từ tháng 3/2021. Tính tới hiện tại, AstraZeneca đang là vắc xin được sử dụng nhiều nhất.

Gam-COVID-Vac: Chính phủ Liên bang Nga đã viện trợ cho Việt Nam khoảng 12.000 liều vắc xin.

Nga đã viện trợ cho Việt Nam khoảng 12 nghìn liều vắc xin. (Ảnh: Bộ Y tế)

Vero Cell: Nước ta bắt đầu thực hiện tiêm chủng loại vắc xin này từ tháng 7/2021. Hiện tại, Trung Quốc đã viện trợ cho Việt Nam khoảng 500.000 liều vắc xin Vero Cell.

Comirnaty của Pfizer/BioNTech: Đã có khoảng 746.460 liều vắc xin được tiếp nhận cho tới thời điểm hiện tại.

Spikevax: Đã có 64 quốc gia sử dụng vắc xin này. Chính phủ Mỹ viện trợ cho Việt Nam khoảng 5.000.100 liều.

Janssen: Đã có 34 quốc gia sử dụng vắc xin Janssen với số lượng 60 triệu liều. Tuy nhiên, hiện tại dù Bộ Y tế đã phê duyệt nhưng loại vắc xin này vẫn chưa được sử dụng tiêm chủng ở Việt Nam.

Covivac ra đời với mục tiêu có thêm vắc xin hiệu quả, an toàn để nhanh chóng đẩy lùi Covid-19 ở Việt Nam. Mong rằng, thời gian tới, loại vắc xin này sẽ hoàn thành các công đoạn để phục vụ việc phòng chống dịch. Còn bạn nghĩ gì về thành công bước đầu trong quá trình thử nghiệm vắc xin Covivac, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Theo: http://yan.thethaovanhoa.vn/vac-xin-covivac-cua-viet-nam-cho-ket-qua-an-toan-khi-thu-nghiem-273200.html

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *