Đồng Nai: Cách ly tại nhà đối với F0 không triệu chứng

Đồng Nai: Cách ly tại nhà đối với F0 không triệu chứng

Để giảm tải cho các bệnh viện dã chiến, Đồng Nai quyết định sẽ cách ly F0 không có triệu chứng tại nhà.

Chiều 15/8, UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định kèm những nội dung liên quan đến việc triển khai xét nghiệm sàng lọc 70% cư dân Đồng Nai.

Đồng Nai sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho 2,1 triệu dân bắt đầu từ ngày mai. Trong ảnh: Người dân phường Trảng Dài, TP.Biên Hoà đang lấy mẫu xét nghiệm tại Trường THCS Trảng Dài. (Ảnh: Hoàn Lê)

Theo kế hoạch, bắt đầu từ ngày mai 16/8 đến 31/8, tỉnh Đồng Nai thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho khoảng 2,1 triệu dân trong toàn tỉnh. Mục tiêu là xét nghiệm cho 100% người dân tại vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao; 100% đại diện hộ gia đình tại vùng nguy cơ và 20% đại diện hộ gia đình tại vùng bình thường.

Dự kiến sau 3 đợt sàng lọc tại cộng đồng sẽ có từ 9.000 -18.000 người được phát hiện mắc Covid-19. Để đảm bảo công tác thu dung, điều trị, việc quản lý các ca bệnh được quy định cụ thể:

Những trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng nếu có giá trị CT ≥ 30 thì cho về cách ly tại nhà.

Quá trình xét nghiệm cho người dân sẽ kéo dài khoảng nửa tháng. Trong ảnh: Nhân viên y tế đang xét nghiệm test nhanh Covid-19 tại phường Trảng Dài, TP.Biên Hoà (Ảnh: Nha Mẫn).

Ở tầng 1 của tháp điều trị, những trường hợp F0 không triệu chứng được phân loại là “nguy cơ thấp” sẽ được theo dõi, cách ly ở các cơ sở cách ly do các huyện, thành phố quản lý. Nếu xuất hiện triệu chứng sẽ được sơ cấp cứu và chuyển đến các cơ sở điều trị Covid-19 của tỉnh trong vòng 12 giờ.

Tại các bệnh viện dã chiến do tỉnh quản lý sẽ tiếp nhận những F0 không triệu chứng nhưng phân loại “nguy cơ trung bình” trở lên và các trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ. Riêng các trường hợp F0 không có triệu chứng đang điều trị, xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 7, nếu kết quả xét nghiệm âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30 thì cho phép xuất viện và cách ly theo dõi tại nhà.

F1 sẽ được cách ly tập trung đúng nơi quy định. Trong ảnh: Nơi cách ly F1 tại phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa. (Ảnh: Nha Mẫn)

Ở tầng 2 của tháp điều trị (gồm Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành, Bệnh viện Phổi, sắp có thêm Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc) sẽ tiếp nhận các trường hợp F0 của tầng 1 có triệu chứng lâm sàng và có nguy cơ tiến triển cao hơn hoặc được phân loại bệnh ở mức độ trung bình.

Ở tầng 3 của tháp điều trị (Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai) tiếp nhận các F0 ở tầng 2 có những diễn biến nặng cần phải hồi sức tích cực.

Nguyên tắc là các cơ sở cách ly, điều trị không nhận đối tượng của tầng khác trừ khi có chỉ đạo của cấp thẩm quyền; đảm bảo không để trường hợp nào tử vong ở tầng 1. Khi phải chuyển người nhiễm bệnh từ tầng dưới lên tầng trên phải đảm bảo đầy đủ thông tin hành chính, xét nghiệm, ngày lấy mẫu xét nghiệm khẳng định, các biện pháp hỗ trợ điều trị đã thực hiện.

Đối với những trường hợp F1 sẽ đưa vào cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung theo quy định. Riêng các địa phương có số F1 cao, cơ sở cách ly tập trung quá tải thì áp dụng cách ly F1 tại nhà cho những người đáp ứng đủ điều kiện.

nguồn:Theo: https://danviet.vn/dong-nai-cach-ly-tai-nha-doi-voi-f0-khong-trieu-chung-20210815183345634.htm

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *