Đề nghị 23 tỉnh, thành phố vận động chủ nhà miễn giảm tiền trọ

Đề nghị 23 tỉnh, thành phố vận động chủ nhà miễn giảm tiền trọ

Bộ LĐTB&XH đề nghị 23 tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 miễn giảm tiền điện, nước và vận động các chủ nhà miễn giảm tiền trọ cho lao động gặp khó khăn.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có văn bản về thực hiện các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp với người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Văn bản được gửi đến 23 tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Theo Bộ LĐTB&XH, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều người dân, người lao động do giãn, hoãn hoặc mất việc làm, không có thu nhập dẫn đến không có điều kiện bảo đảm nhu cầu cơ bản về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày.

Nhiềungười phải di chuyển tự phát bằng phương tiện cá nhân rời khỏi TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và một số tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để về quê.

“Việc di chuyển này không an toàn cho người dân, gây khó khăn trong phòng, chống dịch”, Bộ LĐTB&XH cho biết.

Việc TP.HCM giãn cách xã hội kéo dài khiến nhiều người dân quyết định di chuyển về quê bằng phương tiện cá nhân. Ảnh: Chí Hùng.

Theo đó, để bảo đảm an sinh xã hội cho người dân và người lao động, nhất là người lao động ngoại tỉnh, Bộ LĐTB&XH đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu các nhu yếu phẩm thiết yếu.

Đồng thời, các địa phương vận động mặt trận tổ quốc, các hội đoàn thể chính trị – xã hội và người dân tổ chức các kênh cung ứng lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu đến tận nơi cho người dân ở các khu vực thực hiện giãn cách xã hội.

Ngoài ra, Bộ LĐTB&XH đề xuất các tỉnh, thành phố thực hiện miễn giảm tiền điện, tiền nước và vận động chủ cho thuê nhà miễn giảm tiền thuê nhà; thực hiện kịp thời, đầy đủ hỗ trợ khẩn cấp theo quy định tại Nghị định số 20 của Chính phủ, quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.

Trên cơ sở dự báo diễn biến dịch, các địa phương chủ động phương án chính sách hỗ trợ tiền ăn (mức tối thiểu 50.000 đồng/người/ngày); hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu theo quy định về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.

Bộ LĐTB&XH đề nghị địa phương quan tâm, ưu tiên đối với nhóm hộ nghèo, người lao động bị giảm sâu về thu nhập, hộ gia đình kinh doanh buôn bán dịch vụ nhỏ, lẻ phải tạm dừng kinh doanh do thực hiện giãn cách xã hội.

Đối với những trường hợp bất khả kháng, người dân phải di chuyển về quê thì cơ quan, đoàn thể nơi cư trú phối hợp với chính quyền địa phương nơi quê nhà hỗ trợ thức ăn, nước uống và tổ chức phương tiện đưa người dân về quê; không để tình trạng người dân di chuyển tự phát.

23 tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng:

– 19 tỉnh, thành phố phía Nam: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang.

– 4 tỉnh, thành phố khác: Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa.

Nguồn: https://zingnews.vn/de-nghi-23-tinh-thanh-pho-van-dong-chu-nha-mien-giam-tien-tro-post1251780.html

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *