Đồng Nai chuẩn bị đưa 1.400 công nhân về Đắk Lắk và gần 30.000 người muốn hồi hương

Đồng Nai chuẩn bị đưa 1.400 công nhân về Đắk Lắk và gần 30.000 người muốn hồi hương

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều công nhân rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn nên Đồng Nai vừa kết nối với tỉnh Đắk Lắk để đưa thêm 1.400 công nhân về quê.

Ngày 18/8, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản về việc phối hợp hỗ trợ đưa công dân Đắk Lắk về địa phương. Đây là đợt thứ 2 tỉnh Đồng Nai tổ chức thực hiện đưa các công nhân có quê ở Đắk Lắk trở về tỉnh nhà.

Đồng Nai chuẩn bị đưa 1.400 công nhân về quê Đắc Lắc và gần 30.000 công nhân muốn hồi hương - Ảnh 1.

Đồng Nai chuẩn bị đưa 1.400 công nhân về quê Đắk Lắk. Ảnh: Nha Mẫn, chụp 10/8.

Cụ thể, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh làm đầu mối, khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk để có phương án hỗ trợ đưa công dân tỉnh Đắk Lắk đang tạm trú tại tỉnh Đồng Nai trở về địa phương.

Qua rà soát, thống kê, hiện nay có hơn 1.400 công dân của tỉnh Đắk Lắk thuộc các đối tượng đặc biệt khó khăn (người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, người đi khám, chữa bệnh, thăm thân nhân, đi công tác chưa trở về được, người khuyết tật…) đang tạm trú tại tỉnh Đồng Nai có nhu cầu trở về Đắk Lắk.

Đồng Nai chuẩn bị đưa 1.400 công nhân về quê Đắc Lắc và gần 30.000 công nhân muốn hồi hương - Ảnh 2.

Nhiều công nhân khó khăn, không đủ sức bám trụ lại Đồng Nai nên xin về quê. Ảnh: Nha Mẫn, chụp 17/8.

Những người này đều được thông báo để chuẩn bị lên đường về quê khi hai tỉnh thống nhất được phương án đảm bảo an toàn di chuyển và khâu cách ly.Trước đó, để chia sẻ khó khăn với tỉnh Đồng Nai và hỗ trợ người dân của tỉnh Đắk Lắk trở về địa phương theo nguyện vọng và đúng quy định, UBND tỉnh Đắk Lắk đã gửi công văn cho Đồng Nai đề nghị phối hợp hỗ trợ đưa công dân của tỉnh trở về địa phương. Thời gian tiếp nhận dự kiến 8 giờ ngày 20/8.

Đồng Nai chuẩn bị đưa 1.400 công nhân về quê Đắc Lắc và gần 30.000 công nhân muốn hồi hương - Ảnh 3.

Trước khi lên đường về quê, các công nhân được test nhanh sàng lọc SARS-CoV-2. Ảnh: Nha Mẫn, chụp 18/8.

Để đảm bảo an toàn, Đồng Nai hỗ trợ xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho toàn bộ công nhân (có trong danh sách) trước khi trở về. Công nhân có kết quả âm tính sẽ được đưa về tỉnh Đắk Lắk. Trường hợp có kết quả dương tính, UBND tỉnh Đồng Nai giao cơ quan chức năng của tỉnh quản lý, điều trị theo quy định.

Cũng liên quan đến việc hỗ trợ đưa người dân đang sinh sống tại Đồng Nai về quê, 5 ngày qua, Tỉnh đoàn Đồng Nai đã phối hợp với Sở LĐTBXH Đồng Nai tạo một đường link để người có nhu cầu về quê có thể đăng ký.

Chỉ trong 5 ngày hoạt động, tính đến nay đã có khoảng gần 30.000 người đăng ký về quê thông qua đường link https://forms.gle/KgGWismgrPj6YTDi6.

Sau khi tiếp nhận đăng ký, Tỉnh đoàn Đồng Nai sẽ thu thập số liệu, nắm bắt số lượng những người có nhu cầu về quê, sau đó chuyển cho Sở LĐTBXH tỉnh (đơn vị được UBND tỉnh Đồng Nai giao chủ trì công việc đưa đón công dân về quê) thực hiện.

Hiện đã có 8 địa phương gửi kế hoạch cho Đồng Nai nhờ hỗ trợ đưa công dân về quê gồm: Đắk Lắk, Bạc Liêu, Quảng Trị, Ninh Thuận, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa và Cà Mau.

UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội làm đầu mối cùng UBND các huyện, thành phố trên địa bàn chủ động phối hợp với 8 tỉnh trên để thống nhất thời gian, địa điểm, số lượng, phương thức đưa đón người dân về quê.

Chiến dịch đưa công dân về quê cần tuân thủ nguyên tắc an toàn, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.

Nha Mẫn / danviet.vn

Nguồn: https://danviet.vn/dong-nai-chuan-bi-dua-1400-cong-nhan-ve-dak-lak-va-gan-30000-nguoi-muon-hoi-huong-20210818081748295.htm0 0

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *