Tin vui cho bà con ngoại tỉnh đang kẹt ở TP.HCM: Sẽ có “ATM nhà trọ” hoàn toàn miễn phí

Tin vui cho bà con ngoại tỉnh đang kẹt ở TP.HCM: Sẽ có “ATM nhà trọ” hoàn toàn miễn phí

Dịch đợt 4 bùng phát, kéo dài nhiều tháng tại TP.HCM gây ảnh hưởng đến đời sống của mọi người. Một số bà con “mắc kẹt” tại đây phải gánh rất nhiều chi phí như tiền trọ, ăn uống, điện nước,…

Theo Zing, thấu hiểu được nỗi vất vả ấy, Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên (trực thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam) đã phát động chương trình “ATM việc làm cộng đồng” và “ATM phòng trọ cộng đồng”. Dự án này nhằm hỗ trợ, giảm áp lực kinh tế cho bà con đang kẹt ở TP.HCM. Hoạt động có sự hậu thuẫn của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

 
Tình nguyện viên trao gói quà cho người sống ở khu cách ly gặp khó khăn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Với dự án “ATM việc làm cộng đồng”, họ kết nối các đơn vị doanh nghiệp đối với người lao động có nhu cầu việc làm. Còn dự án “ATM phòng trọ” thì kết nối bà con khó khăn, cần nơi ở tới những địa chỉ nhà trọ cộng đồng. Trong đó, dự án “ATM phòng trọ” có thể giải quyết vấn đề nóng trong những ngày qua là tình trạng “đi không được, ở không xong” của một số bà con nhập cư đang sinh sống, làm việc ở TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Thanh Hân – Giám đốc Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên cho biết: “Người lao động về quê vì không có việc làm, không có tiền trang trải chi phí sinh hoạt, thuê nhà trọ. Trong khi đó, có nhiều gia đình hảo tâm sẵn sàng hỗ trợ tạm thời cho những người gặp khó khăn, không có chỗ ở. ATM nhà trọ sẽ kết nối, giới thiệu những người cần chỗ ở với những người có nhà trọ cộng đồng “.

 
Hàng ngàn người quay đầu xe trở lại nhà trọ vào ngày 15/8. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Đáng chú ý, 2 dự án “ATM” đặc biệt này đều hoàn toàn miễn phí. Đây là dự án mang ý nghĩa lớn về sự nhân ái, duy trì trong 1 tháng để bà con cùng nhau vượt qua khó khăn.

Nhân viên tại Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên cũng sẽ triển khai bếp ăn thiện nguyện, kêu gọi quyên góp lương thực, thực phẩm để hỗ trợ cho những người khó khăn; đồng thời, lập Văn phòng Sở Chỉ huy hoạt động 24/7 để bà con có thể kịp thời liên lạc nếu cần được trợ giúp.

 
Phương thức liên lạc công khai, hoạt động 24/7 để giúp đỡ bà con khó khăn. (Ảnh: Công Lý)

Trước đó, theo Pháp Luật TP.HCM, trưa ngày 15/8 có hàng ngàn người tập trung tại cửa ngõ phía Đông TP.HCM để về quê. Nhiều người mang theo con nhỏ, vật nuôi, đồ đạc,… Tuy nhiên, khi tới chốt kiểm soát như cầu vượt Linh Xuân, khu Sóng Thần hay Suối Tiên thì đều bị lực lượng chức năng ngăn lại, yêu cầu tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh. 

Trước tình hình này, một vị cán bộ thuộc đội Công an TP. Thủ Đức đã dùng loa phân tích cặn kẽ cho bà con hiểu. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành sàng lọc, dùng nhiều ô tô chuyên dụng để chở xe máy cùng đồ đạc, đưa mọi người về quê tự phát về lại phòng trọ. Trong buổi họp chiều cùng ngày, Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu các quận, huyện và TP. Thủ Đức rà soát các trường hợp công nhân, lao động, học sinh, sinh viên, những người có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ tiền nhà trọ, lương thực thực phẩm.

 
Bà con về nơi tập trung, được mời nước và phát khẩu trang. (Ảnh: Vietnamnet)

Trong tình hình dịch bệnh còn nhiều phức tạp, những dự án như “ATM gạo”, “ATM nhà trọ” hay phát cơm thiện nguyện là hoạt động cần nhân rộng. Mong rằng, với những dự án đặc biệt này, mọi người sẽ được hỗ trợ kịp thời và an tâm cùng thành phố chống dịch, vượt qua khó khăn hiện tại.

nguồn:https://www.yan.vn/atm-nha-tro-cong-dong-cho-ba-con-tphcm-hoan-toan-mien-phi-273899.html

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *