Bố là bảo vệ, mẹ làm công nhân, cô bé 13 tuổi xuất sắc nhận 5 học bổng của Mỹ

Bố là bảo vệ, mẹ làm công nhân, cô bé 13 tuổi xuất sắc nhận 5 học bổng của Mỹ

Nguyễn Ngọc Thảo Linh (học sinh lớp 7, trường THCS Nguyễn Trung Trực, TP Hồ Chí Minh) khiến nhiều ngưỡng mộ khi chỉ mới 13 tuổi nhưng cô bé đã chinh phục thành công học bổng của 5 trường ở Mỹ. Và không phải ai cũng biết rằng, để đạt được thành tích ấy, cô bé “con nhà người ta” này đã phải nỗ lực rất nhiều. Bởi Thảo Linh sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả, bố là nhân viên bảo vệ, còn mẹ là công nhân may. Thương bố mẹ vất vả, Thảo Linh đã không ngừng cố gắng để có được kết quả nhiều người mơ ước này.

 
Thảo Linh xuất sắc nhận được học bổng của 5 trường tại Mỹ. (Ảnh: Pháp luật và Đời sống) 

Được biết, Thảo Linh luôn giữ vững phong độ “con ngoan trò giỏi” trong nhiều năm qua. Năm lớp 6, điểm trung bình cả năm của cô bé là 9.6, điểm trung bình môn tiếng Anh là 10. Hiện tại, trình độ tiếng Anh của Thảo Linh ở khung B2, tiếng Đức ở trình độ A2 và sắp tới Linh còn tìm hiểu thêm cả tiếng Ý. Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Thảo Linh còn là một cô gái năng động, tích cực tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, hoạt động Đoàn để làm dày kinh nghiệm và vốn sống của mình. 

 
Thảo Linh thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa để tích lũy kinh nghiệm. (Ảnh: Pháp luật và Đời sống) 

Từ năm lớp 6, Thảo Linh đã bắt đầu tìm kiếm thông tin du học bằng cách tìm những ngôi trường có chất lượng tốt nhất ở bang mà cô bé yêu thích. Linh còn vào các trang web để xem lại phản hồi tổng quan về các ngôi trường đó, tìm hiểu về các khóa học và yêu cầu của trường khi nộp hồ sơ dành cho học sinh quốc tế. Cô bé luyện tập viết bài luận, chuẩn bị những chứng chỉ, chứng nhận cần thiết và cuối cùng là nộp hồ sơ học bổng.

 
Thảo Linh bắt đầu tìm kiếm thông tin du học từ năm lớp 6. (Ảnh: Sống đẹp)

Kết quả, Thảo Linh đã nhận được giấy báo trúng tuyển của 5 trường THPT tại Mỹ  gồm The Brook Hill School, Washington Academy, Northland Scholars Academy, Saint Croix Lutheran Academy và Bridgeport International Academy. Trong đó, trường hỗ trợ cao nhất là The Brook Hill School với số tiền lên đến 112.440 USD/4 năm (tương đương khoảng 2,5 tỷ đồng). 

 
Thảo Linh đã đạt được nhiều thành tích học tập đáng nể. (Ảnh: Pháp luật và Đời sống) 

Bố của Linh là chú Nguyễn Ngọc Điệp, 53 tuổi, làm bảo vệ tại trung tâm tiếng Anh. Mặc dù kinh tế gia đình khó khăn nhưng vợ chồng chú Điệp luôn cố gắng để tạo điều kiện học tập tốt nhất cho con gái. Vất vả mưu sinh để nuôi các con ăn học đã khiến mái tóc của chú Điệp lấm tấm hoa tiêu. Thế nhưng, bố của Thảo Linh vẫn rất tự hào về thành tích học tập của cô con gái nhỏ.

 
Bố của Thảo Linh làm bảo vệ tại một trung tâm tiếng Anh. (Ảnh: Pháp luật và Đời sống) 

Theo Pháp luật & Đời sống, chú Điệp cho biết rằng lúc 3 – 4 tuổi, Thảo Linh đã được bố dạy cho tập viết, tập đọc tiếng Việt. Lên lớp 1, cô bé đã có thể học tiếng Anh và nuôi đam mê du học từ lớp 3. Gia đình không hay biết Thảo Linh nộp hồ sơ vào các trường ở Mỹ. Hai tháng sau ngày biết kết quả, Linh mới chia sẻ với ba mẹ và các chị trong ngày sinh nhật của mình. Chú Điệp rất ngạc nhiên và cũng rất hạnh phúc, chú biết cô bé muốn tìm kiếm cơ hội để bớt đi gánh nặng cho gia đình. Vì vậy, bố của Thảo Linh quả quyết: “Chú sẵn sàng bán căn nhà cho Thảo Linh đi du học. Miễn là em nó được học hành, theo đuổi đam mê đến nơi đến chốn là chú vui rồi.”

Năm Linh học lớp 2, chú Điệp đi bán hàng rong. Lúc đó do còn nhỏ, cô bé đã từng vùng vằng không muốn lên chiếc xe có sọt chở hàng để đi học tiếng Anh. Mặc cảm với hoàn cảnh gia đình, Linh không cho bố chở đến cổng mà đòi thả xuống cách đó một đoạn. Thấy thế, chú Điệp hứa lần sau sẽ gỡ giỏ hàng ra khi đưa con đi học và nói với con gái rằng dù thiếu thốn cỡ nào cũng cố lo cho em ăn học đầy đủ, không thua kém bạn bè. Từ đó, Thảo Linh cũng bớt mặc cảm, thương bố mẹ hơn, luôn chăm chỉ, nỗ lực học tập thật tốt để bố mẹ tự hào và đem đến một tương lai tươi sáng hơn cho bố mẹ. 

 
Cô Nguyễn Thị Hà - mẹ của Thảo Linh rất tự hào về con gái. (Ảnh: Pháp luật và Đời sống) 

Mẹ của Thảo Linh là một công nhân ở xưởng may, phần lớn thời gian của cô là ở công xưởng nên việc nhà và chăm sóc con cái đều do một tay chú Điệp đảm đương. Cô Hà chia sẻ rằng, chương trình học của Thảo Linh ngày càng nâng cao đồng nghĩa với việc học phí cũng tăng dần nhưng đồng lương của cô chú vẫn giậm chân tại chỗ. Để cho con được học ngoại ngữ và đi du học trong tương lai, cô chú đã tích góp sẵn một số tiền từ trước nhưng số tiền này vẫn quá nhỏ. Mặc dù đã có học bổng của các trường nhưng đó vẫn chưa là gì so với những chi phí gia đình phải chi trả để thực hiện ước mơ học tập ở trời Tây của con.

 
Vì vấn đề tài chính, Thảo Linh phải tạm gác lại giấc mơ đi du học của mình (Ảnh: Sống đẹp)

Thời điểm hiện tại, Thảo Linh biết rằng bố mẹ không có đủ kinh tế để thực hiện giấc mơ du học của em nên mặc dù rất muốn được học tập ở nước ngoài, cô bé vẫn phải tạm gác lại. Trong tương lai, Thảo Linh mong muốn sẽ trúng tuyển thêm nhiều trường khác tại Mỹ, đặc biệt là những trường có học bổng toàn phần để hỗ trợ bố mẹ.

Hành trình vượt khó của cô bé Thảo Linh đầy tài năng thật ấn tượng. Bạn có thấy như vậy không? Hãy để lại ý kiến của mình bên dưới phần bình luận để mọi người cùng biết nhé!

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *