Biên Hòa: Đô thị hóa càng phát triển, lại phát sinh những điểm ngập mới

Biên Hòa: Đô thị hóa càng phát triển, lại phát sinh những điểm ngập mới

Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện hàng loạt dự án chống ngập. Nhưng khi đô thị hóa càng phát triển, địa bàn này lại phát sinh những điểm ngập mới .

Dù mới bước vào giai đoạn đầu mùa mưa năm 2022 nhưng những ngày qua, nhiều khu vực tại Tp.Biên Hòa ngập nặng, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến lưu thông. Trong khi đó, việc nâng cấp, sửa chữa hệ thống chống ngập, tiêu thoát nước tại một số “điểm nóng” chưa được như kỳ vọng khiến tình trạng ngập càng tái diễn nặng nề hơn.
Tuyến QL1 qua tỉnh Đồng Nai hiện có nhiều điểm ngập nước sau mưa lớn. Trong đó, điểm ngập nặng thường xuyên xảy ra đoạn qua khu vực ngã ba Phát Triển (Km1862 – Km1863, thuộc phường Tân Biên). Nguyên nhân do đây là điểm trũng, trong khi mưa lớn nước đổ từ các đường nhánh ào ào xuống đường dẫn đến thoát nước không kịp. Mặt khác, mưa lớn cuốn trôi theo rác bít lỗ cống cũng gây ra tình trạng ngập úng cục bộ do nước bị ứ đọng.

Vừa qua, Chi cục Quản lý đường bộ IV.2 yêu cầu đơn vị bảo trì tuyến nạo vét khơi thông cống rãnh, đề nghị địa phương xử lý tình trạng người dân vứt rác bừa bãi gây tắc cống. Ngoài ra, một đoạn khác trên tuyến cũng thường xuyên bị ngập úng, nước chảy tràn đường (Km1824 – Km1825, trước Trạm Cảnh sát giao thông Suối Tre, thuộc Tp.Long Khánh) gây cản trở giao thông.

Đại diện Chi cục Quản lý đường bộ IV.2 cho hay, để giải quyết tình trạng ngập úng, nước chảy tràn đường gây cản trở giao thông, chính quyền địa phương cần đầu tư hệ thống thoát nước, cắt nước chảy tràn đổ xuống Quốc lộ 1 mới giải quyết căn cơ tình trạng ngập.

Ông Huỳnh Tấn Lộc – Phó Chủ tịch UBND Tp.Biên Hòa thông tin, đến nay Thành phố này đã xử lý được nhiều điểm ngập như: khu vực cầu Săn Máu, ngã năm Biên Hùng, nút giao đường Phạm Văn Thuận với Võ Thị Sáu… Riêng dự án chống ngập trên Quốc lộ 51 (khu vực từ chợ Long Bình Tân đến cầu Đen) đã khởi công và đang đẩy mạnh thực hiện.

Theo ông Lộc, hiện nay có 2 điểm ngập nặng mới phát sinh là cầu Đồng Khởi và trước cổng Khu du lịch Vườn Xoài (đường tránh Võ Nguyên Giáp, thuộc phường Phước Tân), Thành phố này đang đề xuất các phương án để sớm xử lý 2 khu vực này. Đối với điểm ngập tại Công viên 30-4, hiện nay cống thoát nước nhỏ, không đáp ứng hết việc tiêu thoát nước nên gây ngập. Riêng tại khu vực Cổng 11 đang khẩn trương xử lý, dự kiến hoàn thành trong quý II-2022.

Một số khu vực dù đã được xử lý nhưng vẫn còn xảy ra tình trạng ngập nước chủ yếu do người dân vứt rác bừa bãi; việc thu gom rác chưa kịp thời, hợp lý nên khi mưa xuống cuốn rác trôi xuống, bịt các miệng cống. Để giải quyết vấn đề này, Tp.Biên Hòa sẽ tiến hành xử lý nghiêm hành vi vứt rác bừa bãi ra đường, đảm bảo khơi thông các miệng cống thoát nước đồng thời tính toán lại thời gian thu gom rác thải sinh hoạt.

Các cơ quan chức năng cảnh báo tình hình thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp và bất lợi, nguy cơ ngập lụt tại các đô thị càng tăng lên. Tp.Biên Hòa có nhiều khu vực là “điểm nóng” ngập nước mỗi khi Thành phố này bước vào mùa mưa bão.

Khu vực ngã ba Trảng Dài (giao giữa đường Bùi Trọng Nghĩa với đường Đồng Khởi) là một ví dụ. Mỗi khi có mưa lớn kéo dài, nơi đây lại ngập nặng do nước không thoát kịp khiến các phương tiện lưu thông qua đây bị ùn tắc nghiêm trọng. Tình hình giao thông trở nên phức tạp hơn khi vào giờ cao điểm.

Ông Đào Ngọc Duẫn, ngụ P.Tân Phong, Tp.Biên Hòa cho hay, hơn 20 năm sinh sống gần khu vực này nên ông thấy rõ hệ quả của tình trạng ngập úng. Dù mới đây, hệ thống thoát nước đã được sửa chữa nhưng vẫn không thể giải quyết được vấn đề này. Ngập nước năm sau nặng nề hơn năm trước gây ra rất nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Theo ông Duẫn, ngã ba Trảng Dài cách khu vực suối Săn Máu chỉ khoảng 50m, mưa lớn nước từ phường Trảng Dài chảy ra cuồn cuộn tạo nên những vòng xoáy nước. Người dân lưu thông qua đây không cẩn thận có thể bị nước cuốn trôi xuống suối.

“Đây là vùng trũng, nước từ các khu dân cư tràn xuống, không theo đường thoát nước mà chảy ngay trên mặt đường. Với lượng nước lớn như vậy thì các cống thu nước cũng không chứa hết nên hễ mưa là ngập. Điều này không chỉ khiến giao thông ách tắc, đi lại mất an toàn, nhà dân bị ngập mà còn khiến đường sá nhanh xuống cấp”, ông Duẫn bức xúc nói.

Tương tự, khu vực vòng xoay Cổng 11 (giao giữa 2 phường Long Bình và Phước Tân) cũng là một trong những điểm ngập nặng của Tp.Biên Hòa suốt nhiều năm qua.

Bà Vương Thị Trinh, ngụ phường Phước Tân, Tp.Biên Hòa cho hay, mưa to và kéo dài trên 1 giờ thì khu vực này ngập sâu 50-70cm là chuyện bình thường. Thậm chí, trước chợ tạm ở Cổng 11 có nơi ngập trên 1m, nước không thể rút ngay khiến việc buôn bán và đi lại ảnh hưởng nặng nề. Thời gian qua, TP.Biên Hòa tiến hành cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước khu vực Cổng 11. Tuy nhiên, đến nay ngập vẫn hoàn ngập, đường lại biến thành sông sau mỗi trận mưa lớn.

Bà Trinh cho biết thêm, trước đây khu vực này mật độ dân cư ít, có các bãi đất trống, suối nhỏ để tiêu thoát nước. Nhưng những năm qua, các hộ dân sinh sống xung quanh khu vực này đã xây dựng các công trình, lấn chiếm gần hết dòng chảy. Chưa kể một phần do lượng rác thải sinh hoạt khu chợ tạm vứt tràn lan, bịt kín hết nắp thoát nước nên mỗi khi có mưa trở thành vật cản, hạn chế việc thoát nước.

Tuy mới trải qua vài cơn mưa đầu mùa nhưng đường sá nhiều nơi ở Tp.Biên Hòa có chỗ ngập sâu gây nên tình trạng ùn tắc giao thông và phương tiện chết máy hàng loạt.

Tại khu vực cây cầu dân sinh bắc qua suối Bà Lúa (phường Long Bình Tân, Tp.Biên Hòa) bị nhấn chìm trong biển nước trong các cơn mưa vừa qua đã thực sự khiến người dân trong khu vực lo lắng. Cầu bắc qua suối không rộng, lại còn nằm ở chỗ thấp nên nước dâng qua khỏi thành cầu tạo thành những vùng xoáy nước vô cùng nguy hiểm.

Người dân phản ảnh, cầu Bà Lúa nằm ở khu dân cư đông đúc nên mỗi ngày có hàng trăm lượt người và phương tiện qua lại. Người dân trong khu vực đều biết nguy hiểm nên không dám qua lại khu vực này khi nước ngập. Tuy nhiên, một số người vẫn vô tư đi qua và hậu quả là xảy ra các vụ nước cuốn người trôi mất tích. Do đó, người dân mong muốn các cơ quan chức năng sớm làm cầu mới, sớm triển khai dự án chống ngập để bảo đảm an toàn cho học sinh và người dân đi lại mỗi khi bước vào mùa mưa.

Ông Đoàn Văn Đoàn – Chủ tịch UBND phường Long Bình Tân chia sẻ, về vấn đề này, chính quyền nhận được nhiều phản ánh, kiến nghị của người dân cũng như kịp thời báo cáo với Tp.Biên Hòa với mong muốn xử lý dứt điểm. Mỗi lần mưa lớn xảy ra trên địa bàn, chính quyền đều yêu cầu cán bộ phường rào chắn cầu, không cho người dân, học sinh đi qua.

Tương tự như cầu Bà Lúa, tại cầu Lộc Lâm (thuộc phường Trảng Dài), ôông Trương Vĩnh Hiệp – Trưởng phòng Quản lý đô thị Tp.Biên Hòa cho hay, hiện tại lan can cầu Lộc Lâm tương đối thấp nên phòng đã làm việc với phường Trảng Dài nâng lên cao hơn cũng như làm gác chắn nhằm đảm bảo an toàn cho người dân qua lại. Trước mùa mưa bão, phòng đều lên kế hoạch và tiến hành nạo vét, khơi thông dòng chảy tại các cống thoát nước, suối trên địa bàn.

https://www.nguoiduatin.vn/dong-nai-giai-phap-nao-giup-tpbien-hoa-het-ngap-a553134.htmlhttps://www.facebook.com/plugins/like.php?href=https://news.tdaily.us/bien-hoa-do-thi-hoa-cang-phat-trien-lai-phat-sinh-nhung-diem-ngap-moi/&layout=button_count&show_faces=false&width=105&action=like&colorscheme=light&height=21

Advertisement

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *